เจ้าสาววีแกนไม่เชิญคนกินเนื้อมาร่วมงานแต่งของเธอ แม้แต่แม่แท้ๆ และคนในครอบครัว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงรู้จักวิถีชีวิตในแบบ “วีแกน” กันมาบ้างแล้ว สรุปคร่าวๆ ก็คือคนที่ต่อต้านการทุกสิ่งที่ได้มาจากสัตว์ พวกเขาไม่รับประทานเนื้อสัตว์และไม่ใช้สินค้าทุกอย่างที่ทำมาจากสัตว์ เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันเป็นการเบียดเบียนและทารุณกรรมสัตว์อย่างร้ายกาจ และนั่นทำให้ชาววีแกนมักมีการใช้ชีวิตที่มีข้อจำกัดมากกว่าคนปกติทั่วไปอยู่พอสมควร แต่ชาววีแกนที่เข้าใจโลกส่วนใหญ่ก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นปกติสุข ยกเว้นแต่ชาววีแกนบางคนที่สุดโต่งจนอยู่ร่วมโลกกับคนอื่นลำบาก เหมือนกับเจ้าสาวที่เพชรมายาจะขอกล่าวถึงรายนี้

นี่คือเรื่องราวของเจ้าสาวคนหนึ่งที่เปิดประเด็นในเว็บไซต์ Reddit ว่าเธอเป็นชาววีแกนที่กำลังจะแต่งงาน ปัญหาคือเธอรับไม่ได้ที่จะต้องเชิญแขกที่กินเนื้อมาร่วมงานด้วย แม้แต่สมาชิกครอบครัวบางคนของเธอ

“ฉันบอกกับสมาชิกครอบครัวบางคนว่า ฉันจะไม่เชิญพวกเขามาร่วมงานแต่งเพราะเราไม่ต้องการต้อนรับฆาตกรที่งานแต่งของเรา ซึ่งมันควรจะเป็นวันที่เรามีความสุขมากที่สุดในชีวิต” เจ้าสาวกล่าวว่า

“พวกเขาชอบโจมตีฉันกับแฟนอยู่เสมอเพียงเพราะพวกเราเป็นวีแกน แต่พอใกล้วันงานพวกเขากลับอยากจะมางานแต่งของเรา พอฉันพอบอกว่าไม่ต้องการให้พวกเขามาร่วมงาน ฉันก็ถูกด่า เพราะฉันไม่อยากให้คนที่ยังฆ่าสัตว์ (ในขณะที่พวกเราพยายามปกป้อง) มางานแต่ง”

“ฉันโพสต์เรื่องนี้ลงที่นี่ก็เพราะฉันคิดว่าจะมีบางคนที่เข้าใจ จากคนที่เป็นวีแกนเหมือนฉัน ฉันพยายามให้ความรู้พวกเขามานานกว่า 2 ปีแล้วแต่ก็ไม่เกิดอะไร ดังนั้นฉันจึงไม่เชิญพวกเขามางานเพราะพวกเขาอาจจะสร้างปัญหาได้ ฉันไม่เสียใจหรอกถ้าฉันจะถูกมองว่าเป็นคนหยาบคายหรือเป็นยัยตัวร้าย เพราะฉันจะไม่ประนีประนอมกับผู้คนเหล่านี้เด็ดขาด”

สำหรับงานแต่งงานดังกล่าว เจ้าสาวได้เชิญครอบครัวของเธอบางคนที่เป็นวีแกนและตัดสินใจไม่เชิญคนที่กินเนื้อสัตว์รวมถึงแม่แท้ๆ ของเธอเอง เพราะเธอต้องการให้งานแต่งนี้เป็นงานแต่งของชาววีแกนที่สมบูรณ์ที่สุด

อดีตเพื่อนเจ้าสาวรายหนึ่งได้กล่าวว่า “ไม่เพียงแต่เราจะไม่ได้เป็นเพื่อนเจ้าสาวอีกต่อไป เรายังกลายเป็นคนเลวที่น่ารังเกียจที่เธอไม่ต้องการให้อยู่ในชีวิตของเธอด้วย”

ส่วนอดีตเพื่อนเจ้าบ่าวรายหนึ่งเสริมว่า “ตอนนี้เธอทำให้เราตาสว่างเสียที ไม่มีใครในครอบครัวเธอที่โจมตีเธอหรอก มันมีแต่ความหลงละเมอที่อยู่ในหัวเธอเท่านั้น ทั้งหมดนี้เป็นเพราะพวกเราไม่ยอมเป็นวีแกนต่างหาก”

ในขณะที่ความคิดเห็นของชาวเน็ตต่างก็ดุเดือดไม่แพ้อารมณ์ของเจ้าสาว บางคนกล่าวสั้นๆ ว่า “ทำไมไม่เสิร์ฟแค่อาหารวีแกนล่ะ ?”

ส่วนเรื่องนี้ก็มีชาววีแกนบางคนได้ออกมาให้ความเห็น โดยกล่าวว่า “งานแต่งของเราก็เป็นอาหารวีแกนทั้งหมด ซึ่งมีทั้งขนม พาย กาแฟ ชา และครีมที่ไม่ได้ทำจากนม ทั้งหมดเป็นอาหารในสไตล์ตะวันออกกลาง ไม่มีใครตำหนิเรื่องอาหาร มันยอดเยี่ยม เราต้องการฉลองงานแต่งของเราในขณะที่ยังยึดมั่นในไลฟ์สไตล์ของเรา การแบนคนที่ไม่ใช่วีแกนเป็นเรื่องบ้าบอมาก”

ในความเป็นจริงแล้ว การจัดงานแต่งแบบวีแกนกลายเป็นเรื่องปกติอย่างมากในยุคปัจจุบันนี้ จนมีอาชีพ “นักจัดงานแต่งแบบวีแกน” ขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งพวกเขาจะต้องวางแผนตั้งแต่การต้อนรับแขกที่เป็นทั้งชาววีแกนและไม่เป็นวีแกน การเตรียมอาหารที่คนปกติมักไม่คุ้นกับอาหารแนวมังสวิรัติ รวมถึงการแยกอาหารที่ต้องมีการติดป้ายเสมอว่าอาหารไหนที่เตรียมไว้สำหรับชาววีแกนโดยเฉพาะ

นอกจากนั้น แทนที่แขกจะต้องนำของขวัญมามอบให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว ก็สามารถเปลี่ยนเป็นการบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่เกี่ยวข้องกับสัตว์โดยตรง เช่น องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA หรือศูนย์พิทักษ์สัตว์ท้องถิ่นที่ไหนสักแห่ง ส่วนเจ้าบ่าวเจ้าสาวแทนที่จะมอบของชำร่วยก็อาจเปลี่ยนเป็นการ์ดอวยพรงานแต่งของ PETA ที่ถือเป็นการช่วยบริจาคเงินให้กับ PETA โดยตรงอีกด้วย

และนี่ก็ถือเป็นเรื่องราวสุดโต่งที่เราแทบไม่เชื่อเลยว่าจะมีคนที่มองเห็นอุดมการณ์ของตนอยู่เหนือกว่าพ่อแม่และครอบครัวตนเองแบบนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ