หญิงอินเดียสาบานจะพูดแค่วันละชั่วโมง ตลอด 32 ปีที่ผ่านมา

หญิงอินเดียวัย 85 ปี รายหนึ่งเตรียมยุติคำปฏิญาณของเธอที่ตั้งเอาไว้ว่า จะอยู่เงียบ ๆ เป็นเวลานาน 30 ปี โดยที่สามารถพูดได้เพียงวันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

สรัสวตี เทวี หญิงอินเดียที่รู้จักกันในชื่อ Mauni Mata เริ่มต้นทำในสิ่งที่เรียกว่า ‘maun vrat’ หรือ คำสาบานแห่งความเงียบ มาตั้งแต่ปี 1992 เพื่อเป็นการอุทิศชีวิตที่เหลือของเธอให้กับพระราม

หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิตในปี 1986 เธอได้ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับการแสวงบุญ จนกระทั่งในปี 1992 เธอเดินทางมาถึงเมืองอโยธยา ซึ่งเธอได้พบกับหัวหน้าของกองทุน ราม จันภูมิ ที่สั่งให้เธอเดินวนรอบภูเขากัมตนาถ เพื่อเป็นสัญลักษณะของความจงรักภักดีต่อพระราม

ในช่วงเวลานั้นเอง ความศรัทธาอันแรงกล้าของเธอทำให้เธอตัดสินใจที่จะปฏิญาณว่า จะไม่เอ่ยปากพูดจนกว่าจะมีการสร้างวิหารแห่งใหม่ที่อุทิศให้กับพระรามภายในเมืองได้สำเร็จ ซึ่งคำปฏิญาณของเธอจะสิ้นสุดลงพร้อมกับพิธีเปิดวิหารรามมนเทียรในเมืองอโยธยา

ลูกสะใภ้คนหนึ่งของสรัสวตีกล่าวว่า “เธอเคยเงียบถึงวันละ 23 ชั่วโมง และพักเพียงแค่ชั่วโมงเดียวตอนเที่ยงเท่านั้น เวลาที่เหลือเธอจะสื่อสารกับเราผ่านปากกาและกระดาษ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเราเข้าใจภาษามือของเธอ

ในขณะที่การพูดวันละชั่วโมงของเธอยังคงช่วยเรื่องการสื่อสารในครอบครัวได้มาก แต่ในปี 2020 เมื่อนาย นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ออกประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการสร้างวิหารรามมนเทียร หญิงวัย 80 ก็หยุดพูดโดยสิ้นเชิง

ตลอดระยะเวลา 32 ปีที่ผ่านมา สรัสวตียังคงรักษาคำปฏิญาณว่าจะนิ่งเงียบได้อย่างน่าทึ่ง และในวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา วิหารรามมนเทียรได้เปิดอย่างเป็นทางการ เธอจึงได้ยุติคำปฏิญาณที่ทำมาอย่างยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ

ที่มา: odditycentral