“กำแพงแห่งคำโกหก” ถูกสร้างขึ้นเพื่อรวมคำโกหก 2 หมื่นคำของ โดนัลด์ ทรัมป์

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะมาถึง สถานีวิทยุ Radio Free Brooklyn ได้ทำการจัดแสดงภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “Wall of Lies” หรือ “กำแพงแห่งคำโกหก” อยู่ภายนอกร้าน Pine Box Rock Shop ในย่านบุชวิค

กำแพงแห่งคำโกหกนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมคำพูดของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นเท็จหรือทำให้เข้าใจผิด เอาไว้มากกว่า 20,000 คำ ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมายาวนานเกือบ 4 ปี และหากใครที่คิดว่า นี่เป็นข้อความที่โควตมาใส่ร้ายทรัมป์เล่น ๆ แบบอย่างใส่อะไรก็ใส่ล่ะก็ คุณอาจคิดผิด เพราะข้อความทั้งหมดถูกตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง The Washington Post

The Washington Post ระบุว่า มีคำโกหกของทรัมป์จำนวน 20,055 คำ ภายในระยะเวลา 1,267 วัน ที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยมีการเรียงลำดับตามวันเวลา และหมวดหมู่โดยสีของกระดาษโน๊ตที่แปะเอาไว้

Phil Buehler ศิลปินผู้สร้างผลงานชิ้นนี้กล่าวว่า “เมื่อมองจากระยะไกลมันอาจดูวุ่นวาย แต่เมื่อคุณเดินเข้ามาดูใกล้ ๆ คุณจะสามารถอ่านแต่ละข้อความได้อย่างชัดเจน โดยมันเรียงตามลำดับเหตุการณ์และแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจน ตัวอย่างเช่นเรื่อง โคโรนาไวรัส, รัสเซีย, การอพยพเข้าเมือง, ปัญหาสิ่งแวดล้อม และเรื่องงาน”

ส่วน Tom Tenney ผู้บริหารของสถานีวิทยุ Radio Free Brooklyn กล่าว่า “ไอเดียต้นฉบับนี้มาจากโปรเจคของทางสถานีที่ตัดสินใจอ่านคำโกหกของทรัมป์แบบมาราธอน 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องกัน 7 วันแบบไม่มีหยุดพักก่อนการเลือกตั้ง”

“มันเป็นไอเดียที่ดีมากจนไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ในฐานะที่ผมเคยทำงานนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับการเมืองที่มีสเกลใหญ่มาก่อน ผมว่ามันเหมาะมากที่เขาจะสานต่อไอเดียนี้มาทำเป็นกำแพงแห่งคำโกหกที่มีขนาดมหึมา” Tom พูดถึงผลงานที่น่าทึ่งชิ้นนี้

น่าเศร้าที่กำแพงนี้ตั้งอยู่ได้เพียงแค่ 4 วันก่อนที่จะถูกทำลายและถูกพ่นสีทับลงไปโดยผู้สนับสนุนทรัมป์

“เมื่อเราเห็นกำแพงนี้ถูกทำลาย เราโกรธมาก” Tom กล่าว “เราจะไม่ปล่อยให้คนพาลชนะได้ และเราตัดสินใจที่จะสร้างกำแพงแห่งคำโกหกนี้ใหม่และมันต้องใหญ่กว่าเดิม”

หลังจากกำแพงเก่าถูกทำลาย Tom กับสถานีวิทยุของเขาตัดสินใจหาผู้ร่วมทุนจากเว็บ GoFundMe และในระยะเวลา 2 สัปดาห์ พวกเขาก็ได้ทุนมากกว่า 4,000 ดอลลาร์ ที่สามารถสร้างกำแพงใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมถึง 2 เท่า (ยาว 100 ฟุต) รวมถึงมีงานศิลปะเกี่ยวกับโครงการ Black Lives Matter จากศิลปินท้องถิ่นอีกด้วย

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ