ชายผู้หนีคดีมา 7 ปี ถูกจับหลังเดินเข้าสถานีตำรวจเพื่อสมัครเป็นตำรวจ

คุณอาจเคยได้ยินคดีเกี่ยวกับบรรดาอาชญากรที่ทำพฤติกรรมงี่เง่าจนถูกตำรวจจับตัวได้มานักต่อนัก แต่มันอาจเทียบไม่ได้เลยกับความงี่เง่าของชายคนนี้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “อาชญากรที่งี่เง่าที่สุดในแอฟริกาใต้”

โทมัส อิงโคโบ คืออาชญากรวัย 40 ปีที่ถูกตาล่าตัวมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา หลังขโมยสินค้าฮาร์ดแวร์มูลค่า 4 หมื่นกว่าบาท ในขณะทำงานเป็นพนักงานส่งพัสดุในปี 2015

มีรายงานว่าเขาเปลี่ยนเส้นทางการขนส่งไปยังที่อยู่อื่นโดยไม่ได้รับความยินยอมและโดยที่เจ้าของไม่เคยรู้ แต่หลังจากที่เขาถูกผู้จัดการตรวจสอบว่ามีรายการสินค้าหลายอย่างหายไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ โทมัสก็ถูกแจ้งข้อกล่าวหาทันทีและเขาก็อยู่ในรายชื่อที่ทางตำรวจต้องการตัวอีกด้วย

ไม่น่าเชื่อว่าหัวขโมยอย่างเขาสามารถหลบหนีการจับกุมมาได้นานถึง 7 ปี จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็เดินเข้าไปในโรงพักเหมือนไม่มีประวัติอาชญากรรมติดตัว…

เซลวี โมห์ลาลา โฆษกของสำนักงานตำรวจกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตำรวจในสถานีต่างรู้สึกงุนงงเมื่อเห็นโทมัสเดินเข้ามา พร้อมกับบ่นว่าเขาไม่ได้รับการตอบกลับ หลังส่งใบสมัครงานมาที่นี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสถานีได้มีการเปิดรับสมัครตำรวจมาก่อน

นั่นทำให้เขาถูกจับกุมทันที หลังจากหนีรอดมานานถึง 7 ปีเต็ม และกลับมาสิ้นท่าเพราะเขาต้องการมาสมัครเป็นตำรวจ

ที่น่าสนใจก็คือ ทางกรมตำรวจได้โปรโมตคดีการจับกุมของ โทมัส อิงโคโบ เป็นตัวอย่างของการแสวงหาความยุตธรรมอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยทางตำรวจอาจลืมไปว่าผู้ต้องหารายนี้เดินเข้าไปในสถานีตำรวจเอง

“เราทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยทั้งกลางวันและกลางคืน โดยยึดมั่นในหน้าที่ของเราเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับพลเมืองทุกคน”

“เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายระดับนั้นได้ ในขณะที่ผู้ต้องสงสัยคนอื่น ๆ ยังคงเดินเตร่อยู่ตามท้องถนนและสร้างความหวาดกลัวให้กับชุมชน เราจะนำพวกเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมซึ่งขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น”

นับตั้งแต่ข่าวการจับกุมโทมัส อิงโคโบ ถูกเผยแพร่ไปทางโลกออนไลน์ ก็ทำให้เขาได้รับฉายาว่าเป็น ‘อาชญากรที่งี่เง่าที่สุดในแอฟริกาใต้’

ที่มา: odditycentral