วาระ นิงเงียว ตุ๊กตาฟางของญี่ปุ่นที่เอาไว้สาปแช่งคนที่เกลียด

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับ “ตุ๊กตาวูดู” ที่ถูกใช้ในการทำพิธีกรรมของ “ศาสนาวูดู” ซึ่งเป็นศาสนาโบราณในแอฟริกาที่แพร่หลายอยู่ในแถบแอฟริกาตะวันตก แต่สิ่งที่คุณอาจเข้าใจผิดมาตลอดนั่นคือตุ๊กตาวูดูที่ถูกปักเข็มลงไปไม่ใช่เพื่อการสาปแช่ง แต่มันมีที่มาจากการสอนรักษาเยียวยาโรคต่าง ๆ นั่นเอง

แต่สำหรับในญี่ปุ่น การปักเข็มลงบนตุ๊กตามันกลับเป็นสิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าตุ๊กตาวูดูมากนัก

ย้อนกลับไปในสมัยยุคเฮอัน วาระ นิงเงียว ที่แปลว่า ‘ตุ๊กตาฟาง’ นิยมถูกใช้เพื่อต่อสู้กับความชั่วร้าย โดยจะมีการวางตุ๊กตาฟางเหล่านี้ไว้ริมถนนเพื่อป้องกันโรคระบาด และหวังว่าวิญญาณร้ายที่นำโรคภัยไข้เจ็บจะมาอาศัยในร่างของตุ๊กตาฟางแทนที่จะเป็นร่างของมนุษย์ที่มีชีวิต หลังจากนั้นตุ๊กตาฟางก็จะถูกทิ้งลงในแม่น้ำ ซึ่งถือเป็นการชำระล้างให้วิญญาณร้ายให้บริสุทธิ์

แต่ วาระ นิงเงียว ก็ถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์มืดเช่นกัน ตุ๊กตาฟางเหล่านี้จะถูกนำมามัดรวมกับ เศษผม หรือบางสิ่งที่ได้มาจากผู้คนเพื่อทำการสาปแช่งเป้าหมาย ตะปูยาวจะถูกตอกลงไปบนร่างตุ๊กตาฟางเพื่อให้ทะลุลงไปพร้อมกับสิ่งที่ติดอยู่บนตุ๊กตาด้วย

การสร้าง วาระ นิงเงียว เองก็มีกฎเฉพาะบางอย่างโดยเฉพาะวัตถุดิบที่นำมาทำตุ๊กตาสาปแช่งซึ่งหาได้ยาก แต่ในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการขายชุดคำสาปที่ทำเอาไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรวมถึงตะปูยาว ค้อน หรือแม้แต่คำสาปที่เขียนเอาไว้ล่วงหน้า โดยคุณเพียงแค่กรอกชื่อผู้ที่ต้องการสาปแช่งเท่านั้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พิธีกรรมเหล่านี้ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายในญี่ปุ่น นั่นแสดงว่าชาวญี่ปุ่นยังมีความเชื่อเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีคนพบ วาระ นิงเงียว ถูกตอกติดกับต้นไม้บริเวณศาลเจ้าทั้งเจ็ดในเมืองมัตสึโดะ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันออกราว 20 นาที

ส่วนเป้าหมายที่ถูกสาปแช่งบนตุ๊กตาฟางเหล่านั้นเป็นบุคคลที่หลายคนคิดไม่ถึงมาก่อน บนกระดาษที่ติดอยู่กับตุ๊กตาฟางคือ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียผู้อื้อฉาวในขณะนี้

ส่วนกระดาษที่พบมีการเขียนชื่อเต็มของปูติน อายุปัจจุบัน รวมถึงวันเดือนปีเกิดทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่น พร้อมกับข้อความที่ระบุว่า “ภาวนาให้ถึงจุดจบของเขา”

ในขณะที่ความคิดเห็นของชาวเน็ตญี่ปุ่นก็มีแตกต่างกันไป เช่น

“จริง ๆ ผมอยู่ที่ศาลเจ้าที่เกิดเรื่อง และเห็นวาระนิงเงียวถูกตอกไปที่ต้นไม้ ผมไม่อยากเชื่อเลย”

“มันยากที่จะจินตนาการว่า ปูตินจะมีจุดจบเพราะคนญี่ปุ่นบางคนสาปแช่งเขา”

“คำสาปของ วาระ นิงเงียว จะมีระยะโจมตีไปถึงผู้คนในต่างประเทศหรือเปล่า”

“ตอกตะปูบนต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าอย่างงั้นรึ ? ใครก็ตามที่ทำแบบนี้ มันจะต้องได้รับผลกรรมตอบสนอง”

แน่นอนว่าในปัจจุบัน ความเชื่อเกี่ยวกับ วาระ นิงเงียว อาจน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก เราจึงไม่เห็นปรากฎการณ์เหล่านี้สักเท่าไหร่ โดยส่วนมากเราจึงเห็นตุ๊กตาฟางที่ถูกตอกตะปูลงบนต้นไม้อยู่ในแค่ภาพยนตร์หรือในการ์ตูนเท่านั้นเอง

ที่มา : yokai | soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา