นักวิทย์เผยใบหน้าที่แท้จริงของบุคคลในประวัติศาสตร์ โดยใช้หลักฐานอ้างอิงที่แม่นยำ

การสร้างโครงหน้าของบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีการระบุใบหน้าที่แท้จริงมาก่อน เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานาน ในปัจจุบันเราได้แต่อ้างอิงตามฐานของภาพลูกหลานของพวกเขาเพื่อใช้ยืนยันเท่านั้น วันนี้เพชรมายาขอนำเสนอโฉมหน้าบุคคลในประวัติศาตร์ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาหน้าตาเป็นเช่นไร

เนเฟอร์ติติ

ภรรยาคนแรกของฟาโรห์อาเคนาเทน ผู้มีชื่อเสียงว่ามีใบหน้าที่งดงาม หลังการเสียชีวิตของพระสวามี นางปกครองอาณาจักรจนทั่วทั้งโลกในยุคโบราณทราบถึงอำนาจของนางเป็นอย่างดี ผลงานการสร้างใบหน้าจาก CGI เผยให้เห็นว่าเธอมักทาอายไลเนอร์ที่ถูกคิดค้นโดยชาวอียิปต์เพื่อปกป้องดวงตาจากการติดเชื้อ และเพื่อให้มีจิตวิญญาณคู่ขนานไปกับคำสาปที่ชื่อ “ดวงตาปีศาจ” ซึ่งร่องรอยการแต่งดวงตาถูกพบโดยการวิเคราะห์ด้านเคมีจากมัมมี่ของพระนาง

บาค

หนึ่งในสุดยอดนักประพันธ์ดนตรีชาวเยอรมัน ในช่วงที่เขาโด่งดัง มีบันทึกที่ระบุไว้ว่าเขาได้รับอาการผิดปกติที่ดวงตาทำให้เปลือกตาของเขาบวม ทำให้เกิดความไม่สมดุลบนใบหน้าเขาจนดูเป็นเอกลักษณ์

ซานตาคลอส

ภาพของซานตาคลอสที่พบในปัจจุบันจะมาจากโฆษณาน้ำดื่มยี่ห้อดัง แต่แท้จริงแล้วซานตาเป็นนักบวชออร์ทอดอกซ์ชาวตุรกีที่ชื่อนิโคลาส ที่ภายหลังได้รับสมญานามเป็นนักบุญแห่งเด็ก เคราของเขาโดดเด่นกว่านักบวชออร์ทอดอกซ์คนอื่น ตามความเชื่อทั่วไปเขามีสีผิวสองสีและนัยน์ตาสีเข้ม เขามีจมูกหักไปด้านหนึ่ง

คลีโอพัตรา

นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ แบลซ ปัสกาล เขียนบรรยายถึงใบหน้าของพระนางว่า “ถ้าจมูกของคลีโอพัตราสั้นกว่านี้ ใบหน้าทั้งหมดของโลกจะเปลี่ยนไป ” แม้ว่าความงามของพระนางจะไม่ตรงตามที่เป็นไปในปัจจุบัน แต่ย้อนไปในอดีต ใบหน้าของพระนางคือตัวอย่างของพลังและความงาม คลีโอพัตรามีผิวสีเข้ม ดวงตาดำและจมูกงุ้ม

โรเบิร์ต เดอะ บรูซ

ฮีโร่ในตำนานของสกอตแลนด์เป็นปริศนามานานหลายศตวรรษ เราได้แต่เชื่อถือภาพจากศิลปินที่แสดงโหนกแก้มและลักษณะแก้มที่อวบอิ่มของเขา หรือโรคเรื้อนที่ปรากฎบนหน้าเขา ซึ่งเป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในสมัยนั้น แคโรไลน์ วิลกินซิน ได้เผยถึงการสำรวจของเธอ แต่เมื่อไม่มีตัวอย่าง DNA ให้ใช้งาน มันจึงเป็นการคาดเดาว่าดวงตาและสีผมของพระองค์เป็นเช่นไรกันแน่

ซิมอน โบลิวาร์

ลักษณะทางกายภาพของซิมอนมีการถกเถียงกันอย่างมาก จากคำบอกเล่า เขามีสีผิวที่ค่อนข้างขาวไปทางผิวแทน ดวงตาดำและผมหยิก แน่ชัดว่าเขาไม่ใช่คอเคเซียน บางทีเขาอาจมีเชื้อสายผสมจากหลากหลายวัฒนธรรม

เอวา

ถ้าคุณสงสัยว่าเรามีหน้าตาเช่นไรในยุคสัมฤทธิ์ ขอแนะนำเอวา เธอถูกค้นพบในอังกฤษและมีอายุย้อนไปเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อนคริสต์ศักราช จากใบหน้าของเธอแสดงให้เห็นว่าชนเผ่าอังกฤษดั้งเดิมไม่ได้มีผมสีบรอนด์และดวงตีสีฟ้าแต่อย่างใด หลักฐานทาง DNA บ่งบอกว่าเธอมีผมสีดำและดวงตาสีดำซึ่งเป็นปกติทั่วไปในยุโรปตอนเหนือหลังการเข้ามาของยุคสัมฤทธิ์

เป็นอย่างไรบ้างกับรูปร่างที่ปรากฎตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แตกต่างจากที่ทุกคนคิดไหม แล้วคุณคิดว่าใบหน้าของคนสำคัญในประเทศเราเมื่อครั้งอดีตแม่นยำแล้วหรือไม่ บอกเราได้ในคอมเมนต์!

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ