ชายผู้นี้แสดงให้เราเห็นว่า การเล่นเซิร์ฟท่ามกลางอุณหภูมิ -34 องศา มันเป็นอย่างไร

จากปรากฏการร์ธรรมชาติที่ปั่นป่วนทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ชาวโลกต่างตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากฝุ่นที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ ออสเตรเลียที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดถึง 50 องศา รวมถึงความหนาวเย็นจากปรากฏกการณ์ Polar Vortex ที่เกิดขึ้นในแคนาดาและสหรัฐอเมริกาบางส่วน จนทำให้อุณหภูมิติดลบไปถึง -40 องศาในหลายๆ พื้นที่ จนทำให้หลายๆ คนต้องเจอกับสิ่งที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนในชีวิต

สำหรับ Polar Vortex คือมวลความกดอากาศต่ำขนาดใหญ่ที่ขั้วโลก ซึ่งภายในปีนี้กระแสลมหนาว Jet Stream ได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูง ส่งผลพื้นที่ของ 2 ประเทศที่กล่าวมา มีอุณหภูมิหนาวเย็นกว่าปกติ แต่สำหรับนักเล่นเซิร์ฟนามว่า ดาเนียล เชตเตอร์ หรือที่รู้จักในกัน เซอร์เฟอร์ แดน ได้แสดงให้เราเห็นว่า ไม่ว่าสภาพอากาศจะเลวร้ายสักแค่ไหน ก็ไม่อาจหยุดยั้งให้เขาทำสิ่งที่ตัวเองรักได้

การออกไปท้าลมหนาวที่อุณหภูมิ -34 องศาเซลเซียส มันเป็นอะไรที่บ้ามากๆ แดนตัดสินใจชวน อัลเลน คู่หูนักเล่นเซิร์ฟออกไปทำสิ่งที่พวกเขารักกัน โดยมีช่างภาพมืออาชีพอย่าง เดวอน เฮนส์ เป็นผู้รับหน้าที่ในการถ่ายภาพการเล่นเซิร์ฟในครั้งนี้

สถานที่ๆ พวกเขาเลือกไปก็คือ Presque Isle Park ในเมืองมาร์แกตต์ รัฐมิชิแกน ที่อยู่ติดกับทะเลสาบสุพีเรีย

“ภาพทั้งหมดถูกถ่ายในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคมและวันพุธที่ 30 มกราคม” เดวอนกล่าว

“ภาพการเล่นเซิร์ฟของแดนและอัลเลนถูกถ่ายในช่วงที่มีอุณหภูมิ -34 องศา และยังมีกระแสลมแรงอีกด้วย”

“ผมไม่ได้มีประสบการณ์ถ่ายภาพการเล่นเซิร์ฟมากนัก ผมเคยร่วมงานกับแดนเพียงแค่ 2-3 ครั้งเท่านั้น”

“เขาเป็นนักเล่นเซิร์ฟที่มีประสบการณ์สูง ส่วนผมก็แค่ยืนอยู่ในจุดที่ปลอดภัยบนชายฝั่งเพื่อถ่ายรูปเขา”

แต่ “จุดปลอดภัย” ที่เดวอนพูดถึง อาจไม่ได้ปลอดภัยสำหรับเขาในตอนนี้ เนื่องจากกระแสลมที่หนาวเย็นอย่างมากส่งผลให้มีน้ำถูกพัดเข้ามาในดวงตาของเขา และมีน้ำแข็งเกาะอยู่บนขนตาของเขาเต็มไปหมด

นอกจากนั้นการถ่ายภาพก็ยังเป็นไปได้วยความยากลำบาก เพราะทุกครั้งที่เขายกกล้องขึ้นมาถ่าย เขาก็ไม่สามารถหายใจได้อย่างสะดวก เนื่องจากไอน้ำจากลมหายใจของเขาจะไปเกาะที่ช่องมองภาพและกลายเป็นน้ำแข็ง รวมไปถึงเลนส์กล้องของเขาที่กลายเป็นน้ำแข็งในบางครั้งอีกด้วย

“ผมถ่ายภาพแดนที่กำลังโต้ตลื่นท่ามกลางอุณภูมิติดลบ พร้อมทั้งคลื่นที่รุนแรง ทุกครั้งที่ออกไปจากฝั่ง ผมรู้สึกเป็นห่วงเขา แต่ผมก็มั่นใจว่าแดนรู้ขีดจำกัดของตัวเองเป็นอย่างดี”

ถึงแม้การออกไปเล่นเซิร์ฟท้าทายความหนาวที่อุณภูมิติดลบขนาดนี้จะเป็นเรื่องที่เสี่ยงชีวิตอย่างมาก แต่สำหรับแดนและอัลเลน พวกเขาคิดว่านี่คือภารกิจที่ท้าทายตัวเองมากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต และมันหาโอกาสไม่ได้ง่ายๆ ที่จะได้เล่นเซิร์ฟท่ามกลางอุณหภูมิที่หนาวเหน็บและกระแสลมที่รุนแรงขนาดนี้

ทุกครั้งที่ออกไปโต้คลื่น เขาจะต้องกลับมาพร้อมกับสภาพที่เต็มไปด้วยน้ำแข็งปกคลุมใบหน้าและร่างกายเต็มไปหมด

สุดท้าย เรื่องนี้ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความน่าตื่นตาตื่นใจของธรรมชาติที่่สามารถสร้างสิ่งที่เราไม่อาจคาดคิดได้ แต่ในอีกมุมหนึ่ง มันก็ดูน่ากลัวจนไม่กล้าคิดต่อไปว่า ถ้าอนาคตมนุษย์เรายังคงไม่ดูแลโลกของเราต่อไปแบบนี้ เราคงได้เห็นสภาพอากาศที่แปรปรวนยิ่งไปกว่านี้ จนไม่อาจจินตนาการก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Devon Hains Photography | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา