หญิงสาวเสนอตัวไปงานศพของคุณในราคา 1,600 และมีคนยอมจ่ายให้เธอด้วย

ไอเดียแปลกๆ มักเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ได้เสมอ เหมือนกับเรื่องราวของ ดานา ชวาทซ์ นักเขียนและนักข่าวสาววัย 26 ปี ที่เสนอไอเดียแปลกๆ ให้กับชาวเน็ต จนมีคนกดไลค์มากกว่า 4 แสนครั้ง และกลายเป็นกระแสไปทั่วทวิตเตอร์

ดานาได้ทวิตข้อความโดยยื่นข้อเสนอว่า “ถ้าคุณจ่ายเงินให้ฉัน 50 เหรียญ (1,600 บาท) ฉันจะไปปรากฏตัวที่งานศพของคุณ แต่จะยืนอยู่ห่างๆ ถือร่มสีดำโดยไม่สนว่าอากาศจะเป็นอย่างไร แล้วผู้คนจะคิดว่าคุณเสียชีวิตโดยมีความลับอันดับมืดซ่อนอยู่”

ดูเหมือนเธอจะเอาจริง เพราะเธอได้บอกบัญชีของแอพ Venmo (แอพโอนเงิน) พร้อมกับระบุว่า “บัญชี Venmo ของฉันคือ dana-schwartz-11 ฉันต้องการเงินคุณล่วงหน้า และข่าวมรณกรรมของคุณจะถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ซึ่งฉันจะเขียนรหัสเอาไว้ที่ด้านหลัง และทิ้งมันไว้ที่สุสานของคุณเผื่อมีใครบางคนมาพบเข้า ซึ่งรหัสนั้นจะเป็นเรื่องไร้สาระ”

เห็นโพสต์แบบนี้ ก็มีแต่คนที่คิดว่าเธอโพสต์เล่นๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่สำหรับ นีล ไกแมน นักเขียนอีกคนหนึ่งได้ลองสอบถามกลับไปว่า “ถ้าคุณสัญญาว่าจะซับแก้มของคุณเป็นครั้งคราวด้วยผ้าเช็ดหน้าลูกไม้สีดำล่ะก็ ผมจะตกลงทันที”

ดานาตอบว่า “ได้เลย จัดให้จ้า”

ส่วนนีลยังมีคำถามต่อ “เยี่ยมเลย ผมควรจะใส่มันไว้ในพินัยกรรมของผม หรือแค่ส่งเงินให้คุณ 50 เหรียญ แล้วเชื่อใจว่าคุณจะโผล่มาและทำให้ผู้คนคิดว่าผมดูน่าสนใจขึ้น ?”

ดานาก็ยืนยันกับนีลว่า เชื่อใจเธอได้เลย เธอจะไปแน่นอน แต่อย่าเพิ่งด่วนจากไปเร็วๆ นี้ล่ะ แหม่

และแล้วดีลนี้ก็เกิดขึ้นจริง เพราะนีลได้โอนเงินไปให้ดานา 50 เหรียญจริง โดยเขาระบุข้อความว่า ถ้าจะไปงานของเขาล่ะก็ ต้องดูชื่อ Username ของเขาที่ส่วนมรณกรรม ของหนังสือพิมพ์ ซานฟรานซิสโก โครนิเคิล ส่วนดานาเองก็บอกว่าเธออาจจะต้องหาที่กรองบุหรี่แบบวินเทจมาเพิ่มสักหน่อย

ดูเหมือนจะเป็นการโพสต์เล่นๆ แต่สุดท้าย ดานาก็ได้รับเงินจริงๆ จนเธอถึงกับกล่าวเธอรู้สึกว่าเธอเกิดมาเพื่อบทบาทนี้จริงๆ เธอจะไม่ปล่อยให้แสงแดดลอดผ่านม่านบังตาที่เธอสวม หรือเธออาจสวมที่คาดตาไว้ด้วย

ส่วนชาวเน็ตต่างก็มีคอมเมนท์กันต่างๆ นานา บ้างก็ยื่นข้อเสนอให้เธอแบบแปลกๆ พร้อมกับเสนอเงินให้เธอมากขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครรู้ได้ว่า เธอจะรับข้อเสนอใครอีกหรือไม่ แล้วถ้าเกิดมีคนบ้าจี้ส่งเงินให้เธอมากมายจริงๆ เธอจะสามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้ได้หมดทุกคนหรือเปล่า แต่ดูท่าทางแล้ว เธอควรจะไปเปิดธุรกิจประเภทนี้แบบจริงๆ จังๆ ไปเลยน่าจะรุ่งไม่น้อย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา