สาวป่วยปวดท้องลึกลับนานนับปี จนถูกคนแปลกหน้าบนเฟสบุ๊กวินิจฉัยให้

แอนนี มาร์แชล หญิงสาวชาวอังกฤษวัย 20 ปี เริ่มมีอาการแปลก ๆ ครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2020 หลังจากที่เธอมีอาการอาหารเป็นพิษครั้งหนึ่ง จนทำให้เธอรู้สึกปวดท้องทุกครั้งเวลากินอาหาร

เธอได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะกระเพาะอาหารบีบตัวช้าในเดือนมีนาคม 2021 ซึ่งเป็นภาวะเรื้อรังที่เกิดเมื่อกระเพาะอาหารไม่สามารถย่อยอาหาร จนส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน คลื่นไส้อาเจียน หรือท้องอืด

ไม่มีการรักษาใดที่ช่วยบรรเทาอาการของเธอได้ จนกระทั่งเธอได้ระบายความอัดอั้นตันใจในกลุ่มเฟสบุ๊กเกี่ยวกับผู้ที่เป็นโรคนี้โดยเฉพาะ แต่ปรากฎว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งได้เข้ามาแนะนำให้เธอลองไปตรวจดูว่าเป็นโรคอื่นหรือไม่

แอนนีอธิบายว่า “ท้องควรจะว่างในครึ่งชั่วโมง แต่สำหรับฉันต้องรอนานถึง 4 ชั่วโมง ท้องของฉันถึงจะว่างจนไม่เหลืออะไร”

“ฉันไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรและรู้สึกแย่มาก ฉันอยากจะยอมแพ้และต้องการระบายทุกสิ่งในกลุ่มเฟสบุ๊กเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด”

“ฉันได้รับข้อความจากผู้หญิงคนหนึ่งในอเมริกาที่บอกว่าเธอเป็นพยาบาลมา 20 ปีแล้ว โดยบอกว่าฉันควรไปตรวจ MALS (Median Arcuate Ligament Syndrome)”

“เธอก็เป็นโรคนี้และเธอยังเคยทำงานร่วมกับศัลยแพทย์ของโรคนี้ด้วย ดังนั้นมันจึงโชคดีมาก ๆ” แอนนีกล่าว

MALS เป็นภาวะที่เกิดจากการกดทับของเอ็นรูปโค้งในทรวงอกไปกดดับหลอดเลือดแดงที่ส่งเลือดไปยังอวัยวะในช่องท้องส่วนบน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด และอาเจียน

หลังจากลองศึกษาด้วยตัวเองแล้ว แอนนีพบว่าอาการของเธอมีความคล้ายกับ MALS อย่างมาก หลังจากที่ไปสแกนด้วยอัลตราซาวด์กับแพทย์ในลอนดอนแล้ว เธอก็ได้รับการวินิจฉัยว่าตนเองเป็น MALS จริง

แอนนีกล่าวต่อไปว่า “ฉันได้ติดต่อศัลยแพทย์ MALS ที่ดีที่สุดในโลกซึ่งอยู่ในคอนเนกติคัต และฉันต้องส่งผลสแกนทั้งหมดไปให้ ตอนนี้ฉันอยู่ในรายชื่อรอการผ่าตัดซึ่งหวังว่ามันจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้”

ลองนึกภาพว่าถ้าเธอไม่ได้รับการวินิจฉัยจากคนแปลกหน้าบนเฟสบุ๊ก ก็อาจต้องทนทุกข์กับโรคที่เธอเข้าใจผิดต่อไป และไม่รู้อีกนานแค่ไหนกว่าที่เธอจะค้นพบความจริงแบบนี้

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา