เมื่อทหารเยอรมันสร้างสนามบินปลอมจากไม้ ฝ่ายสัมพันธมิตรจึงทิ้งระเบิดไม้ตอบโต้จริงหรือ

หนึ่งในเรื่องเล่าที่ตลกขบขันที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ “ตำนานระเบิดไม้” ที่กล่าวว่า ทหารเยอรมันได้ใช้เวลาหลายเดือนในการสร้างสนามบินปลอมอย่างพิถีพิถันในฮอลลแลนด์

ทุกอย่างถูกทำจากไม้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน โรงเก็บเครื่องบิน ถังน้ำมัน ยานพาหนะ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อต้องการหลอกนักบินของฝ่ายสัมพันธมิตรไปทิ้งระเบิดที่นั่น แทนที่จะไปทิ้งระเบิดสนามบินจริงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

แต่ด้วยความที่พวกเขาใช้เวลาก่อสร้างนานพอที่จะทำให้นักบินฝ่ายสัมพันธมิตรสังเกตถึงสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขาถ่ายภาพสนามบินไม้ปลอมและรายงานกับไปที่สำนักงานใหญ่

ฝ่ายสัมพันธมิตรรอให้ทหารเยอรมันสร้างสนามบินปลอมจนเสร็จเรียบร้อย จากนั้นพวกเขาจึงส่งเครื่องบินบินข้ามช่องแคบ วนรอบสนามบินปลอม ก่อนที่จะทิ้งระเบิดไม้ที่เขียนคำว่า “Wood For Wood” ลงไป ถือเป็นการตอบโต้ทางเยอรมันได้อย่างเจ็บแสบที่สุด

นี่คือตำนานที่ถูกบอกเล่าบนโลกอินเทอร์เน็ตมาช้านาน แต่ไม่มีใครพิสูจน์เรื่องนี้ได้ว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ก็มีหลักฐานชิ้นเล็ก ๆ ที่พอจะทำให้เชื่อได้ว่า เรื่องนี้มีโอกาสเกิดขึ้นจริง

Wood For Wood: ปริศนาระเบิดไม้

ปิแอร์-อองตวน กูรูเบิล นักเขียนและนักประวัติศาสตร์ได้ค้นคว้าเรื่องราวสำหรับทำสารคดีเรื่อง Wood For Wood และหนังสือของเขาคือ The Riddle Of The Wooden Bombs (ปริศนาระเบิดไม้) ซึ่งเขาพยายามตรวจสอบว่าการทิ้งระเบิดปลอมเป็นการกระทำทางจิตวิทยาที่จริงจังหรือเป็นเพียงแค่อารมณ์ขันเบา ๆ เท่านั้น

กูรูเบิลได้รวบรวบคำให้การจากอดีตนายทหาร 303 คนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องที่น่าเชื่อถือที่สุดโดยเกิดขึ้นกับพันโท แวเนอร์ ธีล นักบินหนุ่มของกองทัพอากาศลุฟท์วัฟเฟอ ของเยอรมนี อ้างว่า ในปี 1943 เขาเห็นการทิ้งระเบิดไม้บนสนามบินปลอมแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองพ็อทซ์ดัมของเยอรมนี

“ปลายเดือนตุลาคม 1943 มีสัญญาณเตือนดังขึ้น เราเปิดสัญญาณไฟและย้ายเครื่องบินออกจากสนามบินปลอม” พท.ธีลกล่าว

“เรามีเครื่องบินปลอมที่ทำจากไม้ ไม้อัด ผ้าใบ และเชือกหลายสิบลำ มีเพียงเสียงคำรามของเครื่องบินแต่ไม่มีการระเบิด ในตอนเช้าเราออกไปอย่างระมัดระวังโดยกลัวระเบิดเวลา และเราก็แทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง”

“มีระะเบิด 6 ถึง 10 ลูกบนพื้น พวกมันทำจากไม้เนื้อแข็งที่มีคุณภาพโดยมีข้อความ ‘Wood For Wood’ เขียนอยู่”

ภาพของ พท.ธีล ในปี 2010 ตอนที่เขาเล่าถึงเหตุการณ์ในอดีต พร้อมกับถือระเบิดปลอมที่ทำจากไม้

กูรูเบิลถามว่า ในตอนนั้นเขาคิดอย่างไรบ้าง ธีลกล่าวว่า “เราคิดว่ามันเป็นเรื่องตลก พวกเขาคงคิดว่า ดูสิคุณงี่เง่าแค่ไหน คุณสร้างสนามบินปลอม พวกเราเห็นมัน และมันไม่คุ้มที่จะทิ้งระเบิดจริง”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การทิ้งระเบิดปลอมบนสนามบินปลอมไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว พิพิธภัณฑ์ทางอากาศในแซงต์แมร์เอลิเซ ในประเทศฝรั่งเศส เคยจัดแสดง “ระเบิดปลอม” โดยมีข้อความระบุว่า “ระเบิดปลอมนี้ถูกทิ้งในปี 1944 ที่สนามบินปลอมในนอร์มังดี”

ในขณะที่อดีตนักบินรบและหัวหน้าฝูงบิน ปาทรุย เดอ ฟรองซ์ (Patrouille de France) ของกองทัพอากาศฝรั่งเศส สนับสนุนเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่เขาอธิบายประวัติศาสตร์ตามที่เขารู้ว่า

“ฝ่ายสัมพันธมิตรรู้เกี่ยวกับสนามบินปลอมของเยอรมัน แต่ฝ่ายเยอรมันก็รู้ตำแหน่งของสนามบินของฝ่ายพันธมิตรด้วย”

“มีการทิ้งระเบิดปลอมที่ทำจากไม้โดยทั้ง 2 ฝ่ายบนเป้าหมายปลอม เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขารู้ ผมคิดว่ามันไม่ใช่การตัดสินใจจากผู้บังคับบัญชาในระดับสูง แต่น่าจะเป็นการตัดสินใจมาจากผู้บังคับบัญชาในระดับที่ต่ำกว่า”

“ระเบิดไม้ที่ดูคล้ายกับของจริง ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึก ซึ่งมันมีต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก”

อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์กล่าวว่า ถึงแม้จะมีหลักฐานเป็นคำบอกเล่าจากพยานบุคคล แต่เรื่องนี้แทบไม่มีพยานเอกสารเลย บางคนก็เชื่อว่ามันอาจเป็นเพียงตำนานที่บอกเล่ากันเพื่อความสนุกสนาน โดยไม่เชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริง

เหตุใดนักบินจึงเสี่ยงชีวิตบินไปยังดินแดนศัตรูเพื่อเล่นตลกกับเรื่องนี้ มันทั้งเสียเวลาและทรัพยากรในช่วงเวลาที่กำลังทำสงครามอยู่หรือไม่ นี่คือสิ่งที่นักประวัติศาสตร์ตั้งคำถาม

ที่มา : forces | เรียบเรียงโดย เพชรมายา