ถนนแคบและเสา 6 ต้นที่ทำรถชนมานับร้อยตลอด 41 ปีที่ผ่านมา

สำหรับในประเทศไทย คุณคงเคยขับผ่านถนนแคบ ๆ กันมามากมาย แต่ไม่มีถนนที่คับแคบที่ไหนบนโลกที่มีชื่อเสียงเท่ากับถนนเส้นนี้

วูดเมียร์ อเวนิว (Woodmere Avenue) ในเมืองวัตฟอร์ด ประเทศอังกฤษ กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากมีการจำกัดความกว้างของถนนแบบสุดแสบ ซึ่งตัวร้ายของมันก็คือเสาเหล็กจำนวน 6 เสาที่ตั้งเรียงรายกันเป็นกับดักในเหยื่อของพวกมันขับมาชนอยู่ตลอดเวลา

ย้อนกลับไปในวันที่ 24 มีนาคม 1980 เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในวัตฟอร์ดได้ตัดสินใจที่จะต่อสู้กับผู้ใช้รถใช้ถนนที่มักใช้ถนนวูดเมียร์ อเวนิว ที่เป็นย่านที่พักอาศัยเป็นเส้นทางหลัก ซึ่งต่อมามันกลายเป็นการจำกัดความกว้างของถนนที่น่าเกลียดที่สุดในสหราชอาณาจักร

สิ่งที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำก็คือการสร้างเกาะกลางถนนพร้อมกับการติดตั้งเสาเหล็กหนาจำนวน 6 เสาเพื่อจำกัดความกว้างของถนนให้แคบที่สุด โดยมันมีความกว้างเพียงแค่ 2.1 เมตรเท่านั้น

ถึงแม้ว่ารถยนต์ของผู้ใช้รถใช้ถนนจะไม่มีความกว้างเกิน 2.1 เมตร แต่พวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่าถนนเส้นนี้มันแคบเกินไปจริง ๆ เพราะคุณไม่มีสิทธิ์พลาดได้แม้แต่ฟุตเดียว เจ้าหน้าที่จึงได้รับการร้องเรียนมากมายจากชาวบ้านท้องถิ่นที่เบื่อหน่ายกับรถชนที่เฉี่ยวชนเข้ากับเสาเหล่านี้บ่อยครั้ง

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มันไม่เคยกลายเป็นประเด็นบนโลกออนไลน์จนกระทั่งผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นเริ่มติดกล้องวงจรปิดและก็พบว่ามีรถมากมายที่ชนเสาพวกนี้

ทีม ไวกอร์ ชายผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวได้โพสต์คลิปวิดีโอผู้ขับขี่รถยนต์ที่ต้องมาสังเวยเสาที่หน้าบ้านของเขาจนกลายเป็นกระแสบนยูทูปที่มียอดวิวกว่า 526K วิว และเขาได้ก่อตั้งกลุ่มเฟสบุ๊คที่ชื่อ Woodmere Avenue width restriction ซึ่งเกี่ยวกับการจำกัดความกว้างของถนนเส้นนี้โดยเฉพาะ และมันก็ได้รับความสนใจจากสำนักข่าวใหญ่ทันที

ด้วยรายงานการชน 12 ครั้งที่ถูกพบในกล้องกริ่งประตูของทิมในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ทำให้เราเห็นว่า เสาพวกนี้อันตรายมากแค่ไหน และที่แปลกก็คือรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ชนนั้นมีขนาดเล็ก โดยมีรถตู้เพียงไม่กี่คันเท่านั้น

“ผมเข้าใจดีว่าทำไมบางคนถึงรู้สึกตลก เพราะมันไม่ได้อยู่หน้าบ้านพวกเขา ผมไม่ต้องการให้มันเป็นเรื่องตลก เพราะผมต้องการให้เจ้าหน้าที่เอาเสาพวกนี้ออกไป การออกแบบทั้งหมดนี้มันผิด” ทิมกล่าว

ทิมเป็นหนึ่งในชาวท้องถิ่นจำนวนมากที่ต้องการนำวิธีจำกัดความกว้างแบบนี้ออกไปและแทนที่ด้วยวิธีใหม่ที่เสี่ยงน้อยกว่า ซึ่งหลังจากกลายเป็นข่าวดัง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เริ่มหารือเกี่ยวกับทางเลือกอื่นแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

นับตั้งแต่มีการติดตั้งเสาครั้งแรกเมื่อ 41 ปีก่อน ก็ได้รับการวิจารณ์มาโดยตลอดเพราะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่แทนที่เจ้าหน้าที่จะนำเสาออก พวกเขากลับเสริมมันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นในปี 2011 และหลังจากนั้นรถยนต์ของผู้คนก็เสียหายมากขึ้นกว่าเดิม

ถึงแม้พวกเขาจะโกรธจัดกับเรื่องนี้ แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่คอยถอยหลังแต่อย่างใด

“การจำกัดความกว้างของถนนมีป้ายบอกอย่างชัดเจนทั้งบนถนนวูดเมียร์และถนนที่อยู่ติดกัน หากรถของคุณกว้างไม่เกิน 2.1 เมตร คุณก็สามารถขับผ่านถนนได้” แถลงการณ์ระบุ

“ความกว้าง 2.1 เมตรนั้นกว้างกว่าทางเข้าโรงรถปกติ รถหลายพันคันใช้ถนนเส้นนี้ทุกวันโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ดังนั้นเราจึงไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงเสาบนถนนวูดเมียร์ อเวนิว เว้นเสียแต่ว่าสมาชิกสภาท้องถิ่นจะขอให้ทำการเปลี่ยนแปลงตามกฎหมาย”

ในขณะที่ชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ต่างแบ่งความคิดเห็นเป็น 2 ฝ่าย บ้างก็ว่ามันอันตรายเกินไปที่จำกัดความกว้างของถนนด้วยเสาเหล็กแบบนี้ ในขณะที่บางคนก็เชื่อว่ามันคือสิ่งที่ผู้ขับขี่รถยนต์ควรชะลอความเร็วเพื่อผ่านไปให้ได้เอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

แล้วคุณล่ะ คิดว่าควรปล่อยให้มีเสาเหล็กแบบนี้ต่อไปหรือควรใช้วิธีอื่นในการจำกัดความกว้างของถนนกันแน่

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา