ร้านค้าที่ไม่สะดวกซื้อที่สุดในโลก แขวนอยู่บนหน้าผาสูง 100 เมตร

ร้านสะดวกซื้อ ถูกสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้คุณเข้าถึงง่าย มันอาจอยู่ใกล้บ้าน ตั้งอยู่ในทำเลที่เดินไปร้านได้สะดวก แต่ถ้าในมุมกลับกัน มันเกิดมีร้านที่ไม่สะดวกซื้อขึ้นมาล่ะ คุณยังจะอยากไปซื้อของที่ร้านนั้นอยู่หรือเปล่า

ภายในเขตอุทยานทางธรณีวิทยาแห่งชาติสือหนิวไจ้ ในมณฑลหูหนานของจีน มีร้านค้าเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ หรืออาจเรียกได้ว่าแขวนอยู่บนหน้าผาสูง 100 เมตร ซึ่งมักถูกอุดหนุนโดยนักปีนเขามืออาชีพ

อย่างที่คุณจินตนาการได้ มันไม่ใช่งานง่ายที่จะเข้าถึงร้านค้าแห่งนี้ มันเป็นเพียงร้านเพิงไม้เล็ก ๆ ที่มีพนักงานขายคนหนึ่งคอยดูแลอยู่ ซึ่งภายในร้านคุณสามารถซื้อเครื่องดื่มหลากหลายชนิด รวมไปถึงขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ได้

แน่นอนว่าร้านค้าแห่งนี้ได้รับฉายาว่า “ร้านที่ไม่สะดวกซื้อที่สุดในโลก” ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน เพราะคุณต้องเป็นนักปีนเขาเท่านั้นถึงจะมีโอกาสไปอุดหนุนร้านค้าแห่งนี้ได้

และในขณะที่ร้านค้าจำนวนมากในแหล่งท่องเที่ยวที่เข้าถึงได้ยาก มักจะขึ้นราคาสินค้าแบบมัดมือชก แต่ร้านค้าแห่งนี้กลับขายสินค้าในราคาปกติ ถึงแม้ว่าสินค้าต่าง ๆ จะต้องถูกขนส่งขึ้นไปอย่างยากลำบากก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มต่อขวดของร้านแห่งนี้มีราคาอยู่ที่ 2 หยวน หรือประมาณ 10 บาทเท่านั้น

“ร้านค้าไม่ได้หวังผลกำไรมากมายอะไร แต่นักท่องเที่ยวก็รู้สึกยินดีที่มีร้านนี้อยู่ ดังนั้นเราทุกคนจึงรู้สึกว่ามันเป็นงานที่มีความหมายมาก” พนักงานคนหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าว CCTV News ของจีน

ที่นี่คุณจะพบพนักงานเพียงคนเดียวมาคอยเปิดร้านในเวลาที่กำหนด มีการเติมสต็อกสินค้าทุกวันในช่วงก่อนรุ่งสางซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่นักปีนเขาจะมาถึง

“พนักงานใหม่ทุกคนค่อนข้างกลัวที่จะทำมันในตอนแรก แต่คุณจะรู้สึกชินเมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน” พนักคนหนึ่งกล่าว “ปัญหาเดียวของการอยู่ที่นี่คือการใช้ห้องน้ำ มันเหนื่อยที่ต้องปีนกลับลงไปข้างล่างและต้องปีนกลับขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ดังนั้นเราจึงพยายามไม่ดื่มน้ำมากเกินไป”

ร้านไม่สะดวกซื้อแห่งนี้เปิดบริการมาในปี 2018 ก่อนที่จะปิดในช่วงของการแพร่ระบาดที่ผ่านมา และหากสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไหร่ แน่นอนว่าร้านค้าแห่งนี้จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา