ดอกไม้ที่ขี้อายที่สุดในโลก ที่หุบกลีบได้ในไม่กี่วินาทีหลังถูกสัมผัส

ดอกไม้ในสกุล Gentiana หนึ่งที่ถูกค้นพบเมื่อ 2-3 ปีก่อนในทิเบต ได้รับการขนานนามว่าเป็นดอกไม้ที่ขี้อายที่สุดในโลก เนื่องจากมันสามารถหุบกลีบของมันได้ภายในเวลา 7 วินาทีหลังถูกสัมผัส

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนเพิ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาเกี่ยวกับดอก Gentiana 4 สายพันธุ์ที่ค้นพบในที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต โดยเน้นไปที่ความสามารถในการตอบสนองที่รวดเร็วต่อการถูกสัมผัสเป็นหลัก

โดยปกติแล้ว พืชมักถูกมองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่นิ่ง ยกเว้นเพียงแค่พืชที่กินเนื้อเป็นอาหารที่มีความสามารถในการดักจับการเคลื่อนไหวของเหยื่อให้ติดอยู่ภายในกระเปาะของมัน

อย่างไรก็ตาม ดอกไม้ในสกุล Gentiana ที่ถูกค้นพบใหม่ 4 สายพันธุ์ในที่ราบสูงของทิเบตมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รวดเร็วกว่าพืชชนิดอื่นที่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งจากการศึกษาระบุว่า ดอกไม้เหล่านี้สามารถหุบกลีบของมันจนสนิทภายในเวลาเพียง 7 วินาทีเท่านั้น

ดอกไม้เหล่านี้ถูกค้นพบในปี 2020 ใกล้กับทะเลสาบแห่งหนึ่งในเมืองหนาฉู่ของทิเบต โดยสมาชิกของทีมนักวิจัยจากสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติจากมหาวิทยาลัยหูเป่ย ได้ไปแตะดอกไม้ที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อนโดยบังเอิญ และในขณะที่เอื้อมมือไปหยิบกล้องเพื่อถ่ายรูป พวกเขาก็ตกใจที่ไม่เห็นอะไรนอกจากดอกไม้ตูมมาแทนที่

“มันเป็นเรื่องน่าตกใจที่ได้เป็นพยานเห็นมันด้วยตาเปล่า ดอกไม้หายไปต่อหน้าคุณชั่วขณะ” Dai Can ศาสตราจารย์ผู้นำทีมวิจัยกล่าว

เพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ประสาทหลอน สมาชิกในทีมวิจัยได้ทดลองสัมผัสดอกไม้ดอกอื่นในบริเวณนั้น และก็พบว่าดอกไม้พวกนี้หุบกลีบลงอย่างน่าประหลาดใจ พฤติกรรมนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากเนื่องจากไม่มีข้อมูลทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับดอกไม้ในสกุล Gentiana ในลักษณะนี้มาก่อน

จากการวิจัยเพิ่มเติมของทีมวิจัยพบว่า ดอกไม้สกุล Gentiana ทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ประกอบด้วย G. pseudoaquatica, G. prostrata var. karelinii, G. clarkei และอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ยังไม่มีชื่อ ซึ่งดอกไม้เหล่านี้จะแสดงพฤติกรรมที่ขี้อายเมื่อถูกสัมผัสภายในระยะเวลาประมาณ 7 ถึง 210 วินาที และนั่นทำให้มันเป็นดอกไม้ที่มีปฏิกิริยาที่รวดเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย

จนถึงตอนนี้ทีมนักวิจัยยังไม่เข้าใจว่าทำไมดอกไม้ทั้ง 4 ชนิดบนที่ราบสูงแห่งนี้ถึงหุบตัวเองเมื่อโดนสัมผัส แต่สิ่งที่พวกเขาสังเกตได้ก็คือมันเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผึ้ง ดูเหมือนว่าพวกมันจะพยายามหุบตัวเองลงจากผึ้งที่ต้องการผสมเกสร ซึ่งมีดอกไม้เกือบ 80 เปอร์เซนต์ที่มีร่องรอยความเสียหายจากภายนอก และมีเพียง 6 เปอร์เซนต์ที่ได้รับความเสียหายภายในเกสร

นั่นทำให้นักวิจัยเชื่อว่า มันคือกลไกการป้องกันตัวเองของดอกไม้ทีขัดขวางไม่ให้พวกผึ้งมาเก็บน้ำหวาน

แต่ก็ยังมีอีกทฤษฎีที่อธิบายว่า ดอกไม้เหล่านี้ช่วยส่งเสริมให้ผึ้งผสมเกสรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากดอกไม้ที่หุบสนิทคือการส่งสัญญาณให้ผึ้งได้รู้ว่ามันถูกมาเยือนไปแล้ว และพวกมันจะได้ไปหาดอกอื่นต่อไป ซึ่งทั้ง 2 ทฤษฎีนี้มีความน่าเชื่อถือพอ ๆ กัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา