หนุ่มจีนหมกมุ่นนิยายกำลังภายใน ตัดสินใจฝึกวิชาบนภูเขาหวังเป็นจอมยุทธ

หวู่เซียะ คือภาษาจีนที่สื่อไปถึงนิยายหรือภาพยนตร์ “แนวกำลังภายใน” ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศจีน จนมีอิทธิพลมาถึงประเทศไทยหลายต่อหลายเรื่อง นักเขียนนวนิยายแนวกำลังภายในที่โด่งดังที่สุดก็คือ กิมย้ง โดยผลงานของเขาถูกนำไปแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากมาย รวมถึงถูกนำไปทำเป็นซีรีย์และภาพยนตร์อย่างมากมาย และที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เช่น มังกรหยก, แปดเทพอสูรมังกรฟ้า, กระบี่เย้ยยุทธจักร หรืออุ้ยเสี่ยวป้อ

ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนดูหนังจีนกำลังภายในเพื่อความสนุกสนาน แต่สำหรับ “เสี่ยวเหยา” หนุ่มชาวจีนวัย 20 ปี ผู้คลั่งไคล้นวนิยายกิมย้งผู้นี้อาจแยกไม่ออกระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกของนวนิยาย เพราะตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขาตัดสินใจที่จะเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปฝึก “กำลังภายใน” โดยมีเป้าหมายที่จะกลายเป็นจอมยุทธให้ได้

และไม่ใช่แค่กำลังภายในของนวนิยายของกิมย้งเท่านั้น เสี่ยวเหยายังเรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัวแบบต่าง ๆ อย่างเช่นในภาพนี้ เขากำลังฝึกฝนการต่อสู้ด้วยหอก ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของ “ลิโป้” ในนวนิยายเรื่องสามก๊ก

นอกจากนั้นเขาก็ยังฝึกฝนศิลปะการต่อสู้แขนงอื่นอีกมากมาย ทั้งมวย และกังฟู และในช่วงเวลาว่างที่เขาไม่ต้องฝึกวิชาเหล่านี้ เสี่ยวเหยาก็จะนั่งอ่านนิยายกำลังภายในเรื่องโปรดต่อไป

แล้วทำไมเสี่ยวเหยาถึงไม่ฝึกวิชาที่บ้านล่ะ ?

เสี่ยวเหยากล่าวว่า การอยู่ในสังคมยุคปัจจุบันมันเต็มไปด้วยสิ่งรบกวนจิตใจมากมาย มีสิ่งวุ่นวาย มีเสียงรบกวนที่ส่งผลต่อสมาธิในการฝึกวิชาของเขา เสี่ยวเหยารู้สึกว่าการฝึกวิชาของเขาไม่ได้ก้าวหน้าขึ้นเลยจนใกล้เคียงคำว่าจอมยุทธได้เลย นั่นจึงทำให้เขาตัดสินใจหนีไปฝึกวิชาอยู่บนภูเขาแทน

ในกรณีของเสี่ยวเหยาไม่ใช่คนแรกที่ปลีกวิเวกเพื่อไปฝึกวิชาอยู่บนภูเขา ก่อนหน้านี้ก็มีพ่อหนุ่ม “แซ่ไท่” คนหนึ่งที่เป็นแฟนตัวยงของกิมย้งไม่ต่างกัน แต่พ่อหนุ่มแซ่ไท่คนนี้อินกับตัวละคร เอี้ยก้วย ใน “มังกรหยก ภาค 2” อย่างมาก จนถึงขนาดเผลอทุบแว่นตาของเพื่อนร่วมงานของเขาที่มี “แซ่อี้” เพราะคิดว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับตัวละคร “อี้ จี่เพ้ง” ที่ไปล่วงละเมิดเซียวเหล่งนึ่ง และจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้นายไท่ต้องถูกไล่ออกจากงาน

หลังจากกลายเป็นคนว่างงาน นายไท่ก็ตัดสินใจที่จะเดินตามรอยของเอี้ยก้วยเข้าไปฝึกวิชาบนภูเขาแห่งหนึ่ง แถมยังลงทุนขุดหลุมเพื่อเลียนแบบสุสานโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ เอี้ยก้วยได้พบกับเซียวเหล่งนึ่ง

และนี่ก็เป็นเรื่องราวของ 2 หนุ่มที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นจอมยุทธเข้าสักวันหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าในตอนเด็ก ๆ มีผู้ชายหลายคนต้องเคยคิดแบบนี้บ้างไม่มากก็น้อย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ