ราชาพ่อค้าออนไลน์ชาวจีนขายของ 12 ชั่วโมง มากกว่าห้างขายทั้งปี

ถ้าพิมรี่พาย คือสุดยอดแม่ค้าออนไลน์ที่สามารถขายของได้ถล่มทลายทุกครั้งที่เธอไลฟ์สดขายของ ในประเทศจีนเองก็มีหนุ่มหล่อหน้าใสที่สามารถขายของได้ถล่มทลายจนคุณไม่อาจจินตนาการได้แน่นอน

Xin Youzhi หรือที่รู้จักกันในชื่อ Xinba คือหนุ่มจีนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ราชาพ่อค้าออนไลน์” ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดนักขายที่เก่งที่สุดในประเทศจีน ว่ากันว่าเขาสามารถใช้เวลาไลฟ์สดเพียง 12 ชั่วโมง ก็สามารถทำยอดขายได้มากกว่าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในฮ่องกงที่ใช้เวลาขายนานถึง 12 เดือน

Xinba เกิดในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของประเทศจีน เขาต่อสู้กับชีวิตที่ยากลำบากจนกระทั่งกลายมาเป็นยอดนักขายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบนโลกออนไลน์ บนแพลตฟอร์มของจีนที่ชื่อว่า Kuaishou

สิ่งที่ Xinba ถนัดก็คืองานขายของทุกชนิด ทุกประเภท ไม่ว่าเขาจะหยิบจับอะไรก็จะมีแฟน ๆ ที่คอยตามซื้อสินค้าที่เขาโปรโมทให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวอย่างงานขายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเขาคือเขาใช้เวลาทั้งหมด 12 ชั่วโมง ทำยอดขายได้มากกว่า 9,500 ล้านบาท

แน่นอนว่าผลงานการขายของเขาไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ค เพราะย้อนไปเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2019 ที่เป็นช่วงเทศกาลช้อปปิ้งของชาวจีน Xinba สร้างยอดขายกว่า 1,700 ล้านบาท จากการขายของแค่วันเดียว แต่เมื่อเทียบกับสถิติล่าสุดของเขาถือว่ายอดขายวันนั้นธรรมดาไปเลยทีเดียว

ชีวิตการเป็นพ่อค้าออนไลน์ของ Xinba ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เขากลายเป็นพาดหัวข่าวใหญ่บนโลกออนไลน์หลังจากที่ถูกกล่าวหาว่า ทีมงานของเขาเอารังนกปลอมมาขาย จนเขาถูก Kuaishou ระงับบัญชีไปถึง 60 วัน รวมถึงถูกรัฐบาลเข้ามาสอบสวนซึ่งอาจทำให้เขาติดคุกได้ถึง 15 ปี

ภาพของ Xinba ที่กำลังพยายามพิสูจน์ว่ารังนกที่เขาขายเป็นของจริง นอกจากนั้นเขายังขอชดใช้เงินคืนให้กับผู้ซื้อรังนกไปเป็นจำนวนเงิน 3 เท่าอีกด้วย

แต่หลังจากรอดคดีนี้มาได้ Xinba ก็เข้มงวดกับการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เขานำมาโปรโมทมากขึ้น เขาใช้เวลาวันละ 12 ชั่วโมงในการขายของทุกประเภทที่เขาสามารถขายได้ จนทำให้มีผู้ติดตามเขามาถึง 40 ล้านคนแล้วตอนนี้

จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้เขาสามารถทำยอดขายได้กว่า 2 พันล้านหยวน หรือประมาณ 9500 ล้านบาทภายในวันเดียว นี่เป็นจำนวนเงินที่น่าตกใจไม่น้อย เพราะมันเป็นยอดขายที่มากกว่าห้างสรรพสินค้า Times Square ในย่าน Causeway Bay ของฮ่องกง ในปี 2020 ตลอดทั้งปีเสียอีก

Xinba ต่างจากพ่อค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ในประเทศจีน เพราะเขาไม่ได้มุ่งเน้นไปที่สินค้าหมวดหมู่ใดเป็นพิเศษ แต่เขาสามารถขายได้ทุกอย่างตั้งแต่ ที่นอน สบู่ แชมพู แกดเจ็ต อุปกรณ์อิเลกทอรนิกส์ หรือผลิตภัณฑ์เสริมสวย และนั่นทำให้เขากลายเป็นพ่อค้าออนไลน์ที่ฮอตที่สุดในประเทศจีนในขณะนี้

อะไรที่ทำให้ Xinba กลายเป็นราชาพ่อค้าออนไลน์จนถึงตอนนี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าตาอันหล่อเหลาของเขามีส่วนอย่างมากที่ทำให้มีสาว ๆ ติดตามเขามากมาย แต่นอกเหนือจากนั้น น้ำเสียงที่น่าฟัง การพูดจาโน้มน้าว และกลยุทธ์ทางการตลาด รวมไปถึงเรื่องราวภูมิหลังของเขาที่เป็นลูกชาวนา ก็สามารถเอาชนะใจผู้ติดตามของเขานับล้านที่เป็นเกษตรกรเช่นกัน

นอกจากนั้นเขายังช่วยเหลือด้านการกุศลอีกไม่น้อย เช่น มีรายงานว่าเขาบริจาคเงินกว่าร้อยล้านบาทเพื่อช่วยเหลือชาวอู่ฮั่นในช่วงแรกที่โควิดระบาด

ณ ปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครที่จะสามารถขายของได้เก่งกว่าพ่อหนุ่มจีนรายนี้อีกแล้วบนโลกออนไลน์ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราควรจะมอบฉายา “ราชาพ่อค้าออนไลน์” ให้กับ Xinba ผู้นี้นี่เอง

ที่มา : odditycentralchinamktginsights | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ