ยาประหลาดเปลี่ยนผู้คนจนกลายเป็น ซอมบี้แห่งกินชาซา

เจ้าหน้าที่ในเมืองกินชาซา เหมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกกำลังเผชิญกับปัญหากับยาประหลาดที่ถูกเรียกว่า Bombé ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่และมันถูกกล่าวหาว่ากำลังเปลี่ยนเยาวชนของประเทศให้กลายเป็นซอมบี้ไร้สติ

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกกำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจในกินชาซากลับต้องมาต่อสู้กับการแพร่ระบาดของตัวยากแปลกประหลาดที่กำลังคุกคามชีวิตของเยาวชนหลายล้านคนอยู่ในขณะนี้

Bombé ในภาษา ลิงกาลา (Lingala) ที่เป็นภาษาท้องถิ่นของคองโกแปลว่า “ทรงพลัง” มีส่วนผสมที่ค่อนข้างคลุมเครือ หลัก ๆ แล้วจะมาจากผงสีน้ำตาลที่มาจากการบดแกนเซรามิกของ แคตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ (Catalytic Converter) หรือ เครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยา ที่เป็นชิ้นส่วนรถยนต์ที่มีไว้สำหรับกำจัดและลดปริมาณไอเสียที่เกิดจากเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์

จากนั้น ผงที่ได้มาจะถูกนำไปผสมกับยาเม็ดหลายชนิดจนทำให้ผู้ใช้มันอยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ พวกเขาจะยืนยิ่งอยู่นานหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน บางครั้งก็เคลื่อนไหวอย่างไร้จุดหมายราวกับซอมบี้ นั่นจึงทำให้ผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อของยาประหลาดนี้ได้รับฉายาว่า “ซอมบี้แห่งกินชาซา”

ศจ.เอ็นเดโล ดิ พานซู นักพิษวิทยากล่าวว่า “เมื่อคนหนุ่มสาวกินมันเข้าไปก็จะกลายสภาพเป็นเหมือนซอมบี้”

“เริ่มต้นด้วยสภาวะหมดสติ การเดินจะเปลี่ยนไป พวกเขาจะยืนหลับ เริ่มเกาแขน การแสดงออกของสีหน้าท่าทางก็เปลี่ยนไปเช่นกัน บางครั้งพวกเขาก็ร้องไห้ และบางครั้งก็หัวเราะอย่างไม่มีเหตุผล”

“ผู้ใช้ Bombé จะมีพฤติกรรมแปลก ๆ และไม่ได้ตระหนักถึงความสะอาดอีกต่อไป ดังนั้นผู้คนเหล่านี้จึงตัวสกปรกมาก นอกจากนั้นพวกเขาก็ไม่ต้องการกิน และยังนอนได้ทั้งวัน ในทุกที่อีกด้วย”

เด็กหนุ่มผู้ที่เคยใช้ Bombé รายหนึ่งกล่าวว่า เขาใช้ผงสีน้ำตาลของแคตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ ผสมกับยากระตุ้นความอยากอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะกินอาหารในขณะที่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของ Bombé

เด็กหนุ่มกล่าวว่า “ถ้าเราไม่ผสมมันลงไป เราจะไม่ได้กินอะไรเลยเป็นเวลา 2 วัน”

เนื่องจาก Bombé มีส่วนผสมมาจากวัสดุเหลือใช้จากชิ้นส่วนรถยนต์ที่ใช้แล้ว ราคาของมันจึงถูกมากเพียงแค่ประมาณ 30 บาทต่อโดส ซึ่งทำให้มันหาง่ายมาก ๆ ส่วนผลกระทบระยะยาวของการใช้มันก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เพราะมันเพิ่งเกิดมาแค่เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

แต่เยาวชนเหล่านี้ก็ไม่เคยกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเองแต่อย่างใด พวกเขาต้องการหลีกหนีจากความยากจน ต้องการลืมชีวิตจริงเพื่อเข้าไปสู่โลกที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน

“Bombé ช่วยให้เราลืมทุกอย่าง ชาวตะวันตกพวกเขามีบัญชีธนาคาร แต่ผมไม่มีอะไรเลย การใช้ Bombé จะทำให้ทุกอย่าง่ายขึ้น” ผู้ใช้รายหนึ่งกล่าว

นี่คือคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเปลี่ยนไปแค่ไหน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา