รู้หรือไม่ สีเฉลี่ยของจักรวาลไม่ใช่สีดำ แต่มันคือสีนี้

ถ้าถามว่าสีเฉลี่ยของ “จักรวาล” คือสีอะไร ? หลายๆ คนคงคิดว่า จักรวาลประกอบด้วยสีดำเป็นหลัก สีเฉลี่ยก็ควรจะเป็นสีดำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้มองว่า สีเฉลี่ยของจักรวาลเป็นสีดำแต่อย่างใด

universe-pics-08

 

ในปี 2001 คาร์ล กลาเซบรูค และ อิวาน บัลดรี นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัย จอห์นส ฮอปกินส์ ได้ทำการตรวจสอบวิเคราะห์สเปกตรัมของกาแล็คซีที่แตกต่างกันเพื่อศึกษาการก่อตัวของดวงดาว และตัดสินใจว่าสีของจักรวาลน่าจะเป็นสีขาวอมเขียวหรือเขียวอ่อน

color-universe-01

 

แต่หลังจากที่ทั้งคู่ได้ทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีของแสงทั้งหมดในจักรวาล จึงพบว่าค่าสีเฉลี่ยของจักรวาลไม่ได้เป็นสีเขียวอ่อนอย่างที่พวกเขาเข้าใจ ในรายงานปี 2002 พวกเขาได้แก้ไขข้อมูลใหม่ว่า สีของมันออกแนวเป็นสีขาวเบจอ่อนๆ นั่นเอง

color-universe-02

 

การสำรวจครั้งนี้ ได้รวมกาแล็กซี่มากกว่า 200,000 แห่ง โดยทำการวัดช่วงสเปกตรัมของแสงจากปริมาณมากสุดของจักรวาล และได้ค่า RGB ที่เป็นเลขฐานสิบหกออกมาเป็น #FFF8E7

universe-pics-13

 

หลังจากนั้น สีดังกล่าวได้กลายเป็นข่าวอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ Washington Post โดย คาร์ล กลาเซบรูค กล่าวติดตลกในบทความนี้ว่า อยากจะหาชื่อใหม่สำหรับสีของจักรวาลนี้ ซึ่งก็มีผู้ส่งชื่อเข้าร่วมประกวดมากมาย โดยให้บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องช่วยกันโหวตว่าจะเอาชื่อไหนดี

universe-pics-07

 

และผลจากการโหวตชื่อที่ได้อันดับหนึ่ง ตกเป็นชื่อ คาปูชิโน่ คอสมิโก (Cappuccino Cosmico) ที่ถูกตั้งโดย ปีเตอร์ ดรัม แต่ คาร์ล และ อิวาน สองผู้ค้นพบคิดว่าชื่อ คอสมิก ลาเต้ (Cosmic Latte) ที่ ปีเตอร์ ดรัม ตั้งไว้อีกชื่อเหมาะกว่า สุดท้ายชื่อสีเฉลี่ยของจักรวาลจึงตกเป็นชื่อ คอสมิก ลาเต้ นั่นเอง

Toasted Graham Latte in a new illustrated cup.

 

ส่วนที่มาของชื่อนี้ ปีเตอร์ ดรัม กล่าวว่า เขาอ่านบทความของ Washington Post อยู่ในร้าน Starbucks และพบว่าสีของมันช่างเหมือนกับสีของกาแฟลาเต้ที่เขากำลังดื่มอยู่พอดี

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา