5 เรื่องราวของนักรบสาวอเมซอนตัวจริง ที่ไม่ได้เหมือนในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่

หากคุณเคยมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Wonder Woman จะทราบดีว่าเธอคือฮีโร่หญิงสุดแข็งแกร่ง ที่เติบโตขึ้นมาในฐานะเจ้าหญิงของเผ่านักรบอเมซอน (Amazon) ซึ่งเป็นเผ่านักรบหญิงในตำนานของกรีก ที่อาศัยอยู่บนเกาะสวรรค์นามว่าเธอมิสซิลา (Themyscira) สำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ คงคิดว่าชาวอเมซอนคงจะมีรูปร่างหน้าตาประมาณนี้

แต่ถ้าเรามาพูดถึงคำว่า “อเมซอน” ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วล่ะก็ ผู้คนคงนึกไปถึงอยู่ 2 อย่างคือ เว็บขายของออนไลน์ยักษ์ใหญ่ หรือไม่ก็ ป่าดงดิบอเมซอนในทวีปอเมริกาใต้ แต่วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมาชมเรื่องราวที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 2 สิ่งที่กล่าวมา แต่นี่คือ “ชาวอเมซอน” ในชีวิตจริง มาดูกันว่าชาวอเมซอนของจริงจะแตกต่างจากในภาพยนตร์ขนาดไหน

1. ตัวจริงของสาวนักรบเผ่าอเมซอน

นี่คือภาพถ่ายของนักรบสาวเผ่าอเมซอนตัวจริงเสียงจริง แน่นอนว่าเธอไม่ได้เหมือนกับชาวสวรรค์แต่อย่างใด

2. แม้แต่ชาวบ้านของพวกเขายังกลัวพวกเธอ

นักรบสาวเหล่านี้ไม่ได้อาศัยอยู่ในป่าอเมซอนแต่อย่างใด แต่พวกเธออาศัยอยู่อาณาจักรดาโฮมีย์ ซึ่งปัจจุบันคือประเทศเบนินในเขตแอฟริกาตะวันตก บริเวณตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า นักรบสาวเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นองครักษ์กษัตริย์และทุกคนก็ต้องแต่งงานเป็นภรรยาของกษัตริย์ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าความโหดของพวกเธอทำให้ชาวบ้านต้องเกรงกลัว รวมถึงเจ้าของผืนดินในเขตที่พวกเขาอาศัยอยู่ก็ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปยุ่งแต่อย่างใด

3. กองทัพสาวอเมซอนไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำนาน

หนึ่งในสามของกองทัพในอาณาจักรดาโฮมีย์ล้วนแต่เป็นชาวอเมซอน และบรรพบุรุษของพวกเขาเคยมีส่วนร่วมในการสู้รบกับกองกำลังล่าอาณานิคมของฝรั่งเศสในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จำนวนของนักรบสาวอเมซอนในดาโฮมีย์มีมากถึง 6,000 คน

4. พวกเธอรู้ทักษะในการใช้ดาบและปืน

เช่นเดียวกับในภาพยนตร์ ชาวอเมซอนแห่งดาโฮมีย์ต้องถูกฝึกฝนให้เป็นนักรบที่แข็งแกร่งมาตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อให้ตนเองพร้อมตั้งแต่การรับคำสั่งครั้งแรก มีผู้หญิงจำนวนมากที่อาสาเข้าร่วมในกองทัพด้วยความเต็มใจ พวกเธอชื่นชอบที่จะออกไปทำสงครามมากกว่าที่จะอยู่เป็นแม่บ้าน นอกจากนั้นพวกเธอยังเรียนรู้ที่จะใช้ดาบและปืนที่มาจากชาวตะวันตกได้อีกด้วย

5. นักรบสาวอเมซอนเป็นกองทัพที่ทรงพลังแม้จะใช้แค่หอก

เซห์-ดอง-ฮอง-เบห์ คือแม่ทัพหญิงของชาวอเมซอนแห่งดาโฮมีย์ และเธอได้ชื่อว่าเป็นนักรบที่ไร้ความปราณีและน่ากลัวอย่างมาก ในปี 1851 เธอนำกองทัพหญิงของเธอกว่า 6,000 คนเข้าถล่มป้อมปราการเอ็กบาในเมืองอาเบโอคูตา ประเทศไนจีเรีย ด้วยธนูและหอกเท่านั้น ในขณะที่ป้อมปราการดังกล่าวมีทั้งปืนใหญ่และพลแม่นปืนก็ยังไม่อาจต้านทานกองทัพของเธอได้

ด้านบนคือภาพวาดของเธอ ที่ถูกวาดโดย เฟรเดอริก ฟอร์บส์ ผู้บัญชาการทหารเรืออังกฤษในขณะที่เธอกำลังถือศีรษะของเชลยอยู่ ในขณะที่เขาเข้าไปเจรจาเรื่องการหยุดค้าทาสในแอฟริกา

และนี่ก็คือเรื่องราวของนักรบสาวอเมซอนในชีวิตจริงที่ไม่ได้เหมือนกับในภาพยนตร์สักเท่าไหร่นัก นอกจากนั้นในอดีตที่ผ่านมา ผู้หญิงที่เป็นนักรบก็ถือว่ามีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

ตัวอย่างเช่นการขุดค้นพบโครงกระดูกของนักรบไวกิ้งคนหนึ่งในสุสานที่เมืองเบอร์กา ประเทศสวีเดน ก็พบว่าโครงกระดูกนักรบไวกิ้งดังกล่าวเป็นผู้หญิง นั่นแสดงว่านักรบหญิงก็สามารถพบได้ทั่วโลก และไม่แน่ว่าในประเทศไทยเองก็อาจมีนักรบหญิงที่เราไม่เคยรู้ก็เป็นได้

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside| เรียบเรียงโดย เพชรมายา