หญิงนายหน้าประกาศขายบ้าน บอกทุกข้อเสียที่มีจนไม่เหลือข้อดีให้น่าซื้อ

ตามปกติแล้ว ถ้าคุณต้องการหาซื้อบ้านสักหลัง สิ่งแรกที่จะช่วยดึงดูดคุณได้ก็คือสภาพบ้านที่ดูดีและข้อความที่ชี้ให้เห็นว่าบ้านหลังดังกล่าวมันมีดีอย่างไร แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่ทำแบบนั้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ลอรา กริมม์ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ที่โพสต์ขายบ้านหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเมือง Keokuk รัฐไอโอวา ที่มีพื้นที่ใช้สอย 167 ตารางเมตรบนที่ดิน 91 ตารางวา เธอเริ่มต้นกล่าวว่า มันเป็นบ้าน 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำที่งดงามสำหรับทุกคน

แต่หลังจากนั้น สิ่งที่เธอกล่าวและภาพที่เธอลงขายบ้านหลังนี้ ดูเหมือนจะไม่ได้ช่วยให้มันขายได้สักเท่าไหร่

“ถ้าคุณชอบกิจกรรมกลางแจ้ง คุณจะรักหน้าต่างที่หายไป ที่ปล่อยให้ลมเย็นพัดผ่านเข้ามาในบ้านอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยประหยัดค่าไฟได้” ลอรากล่าว

“ถ้าคุณเป็นแฟนหนังสยองขวัญและเรื่องเหนือธรรมชาติ คุณจะหลงรักความน่าขนลุกของบ้านหลังนี้ ทั้งพื้นไม้กระดานที่ลั่นเอี๊ยดอ๊าด ผนังที่เย็นเฉียบและแตกร้าว วัชพืชที่ขึ้นรกรุงรังภายในบ้าน รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่แสนน่ากลัว และคุณจะประหยัดเวลาในการขูดสีที่ผสมสารตะกั่วออก เพราะสีกว่าครึ่งของตัวบ้านหลุดลอกออกไปแล้ว”

“ถ้าคุณชอบฟังเสียงคลื่นซัดสาด ไม่ต้องไปหาที่ไหน ชั้นใต้ดินนี้มีน้ำรั่วตลอดเวลา ดังนั้นคุณเพียงแค่เพิ่มอุปกรณ์ทำคลื่นลงไปเท่านั้น ส่วนบันไดจะพาคุณไปยังห้องครัวที่แอบอยู่ เหมาะสำหรับผู้ซื้อที่ไม่ชอบทำอาหาร”

“เจ้าของเก่าเอาเครื่องใช้และพื้นไปด้วย แต่ทิ้งชุดหม้อและกระทะเอาไว้เผื่อในกรณีที่คุณต้องการใช้มัน แต่ถ้าคิดว่าขยะของคนอื่นไม่ใช่สมบัติของเรา ก็ทิ้งใส่ถังขยะคุณได้เลย”

“เจ้าของเก่าตื่นเต้นมากที่จะขายบ้านที่งดงามนี้ พวกเขารีบออกไปทันทีและทิ้งขยะทั้งหมดไว้ข้างหลังให้กับคุณ กรุณานัดดูบ้านในเวลากลางวันเนื่องจากเจ้าของบ้านอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้โดยไม่มีระบบสาธารณูปโภค โทรหานายหน้าที่คุณชื่นชอบได้เลยวันนี้” ลอรากล่าว

หลังจากนั้นโพสต์ของเธอก็ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว ในตอนแรกลอราโพสต์ขายบ้านหลังนี้แบบปกติทั่วไป แต่หลังจากผ่านไปถึง 10 วันกลับมียอดวิวเพียงแค่ 1 วิวเท่านั้น นั่นทำให้เธอตัดสินใจว่าต้องเปลี่ยนถ้อยคำที่ใช้ให้มันน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยการใช้ “จิตวิทยาย้อนกลับ” (Reverse Psychology) ซึ่งเธอมักใช้กับลูก ๆ ของตัวเองเสมอ รวมถึงใส่อารมณ์ขันลงไปเพื่อไม่ให้มันดูแย่จนเกินไป

ตรรกะของเธอคือ “ถ้าพูดข้อดีของบ้านแล้วขายไม่ได้ ฉันก็จะเน้นที่ความไม่ดีแทน” และนั่นดูเหมือนจะได้ผล เพราะอย่างน้อยก็ทำให้มีผู้ชนะเข้าถึงโพสต์ของเธอมากขึ้น

และหลังจากเรื่องนี้กลายเป็นข่าวดัง ลอราการติดต่อจากผู้คนมากมายทั้งมาแบบเฮฮาและมาแบบจริงจัง ซึ่งสำหรับใครที่ขายบ้านไม่ออกจริง ๆ อาจลองใช้วิธีนี้ดูเผื่อว่าบ้านของคุณอาจจะขายออกเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้

ที่มา : Laura Grimm Bailey | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา