ลาจามานู เมืองที่แห้งแล้งของออสเตรเลีย แต่กลับมีฝนตกเป็นปลา

ลาจามานู คือชมุชนที่ในชนบทที่ห่างไกลใกล้กับทะเลทรายทานามิของออสเตรเลีย แต่กลับต้องเผชิญกับปรากฎการณ์ประหลาดที่มีฝนตกเป็นปลาครั้งที่ 4 ในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา

ว่ากันว่าปรากฎการณ์ฝนตกเป็นปลาถือว่าเป็นสิ่งที่หายากมาก แต่สำหรับในเมืองลาจามานูที่ห่างไกลแห่งนี้กลับประสบกับฝนตกเป็นปลา เท่าที่เคยบันทึกได้ไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง ตั้งแต่มันถูกบันทึกเอาไว้ครั้งแรกในปี 1974

หลงจากนั้นก็เกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2004 ในปี 2010 และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุดจะอยู่ห่างออกไปหลายกิโลเมตรก็ตาม แต่ชาวบ้านต่างสาบานว่า ปลาที่มีชีวิตเหล่านี้เริ่มตกลงมาจากท้องฟ้าในช่วงที่มีพายุรุนแรง และพวกเขายังถ่ายรูปเอาไว้เพื่อยืนยันคำกล่าวอ้างอีกด้วย

“เราเห็นพายุลูกใหญ่มุ่งหน้าสู่เมืองของผม และเราคิดว่ามันเป็นเพียงแค่ฝน” แอนดรูว์ จอห์นสัน จาปาแนงกา ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว “แต่พอฝนเริ่มตก เราก็เห็นปลาตกลงมาด้วย”

“เราเห็นบางอย่างที่ตกลงมาที่พื้น และบางส่วนก็ตกลงมาบนหลังคา มันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่สุดที่เราเคยเห็นมา ผมคิดว่ามันเป็นพรจากพระผู้เป็นเจ้า”

ในขณะที่ ดร.ไมเคิล แฮมเมอร์ ผู้เชี่ยวชาญที่เคยตรวจสอบเหตุการณ์ในอดีตกล่าวว่า มีปรากฎการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในอดีต หลายครั้งที่ผู้คนออกมาหลังฝนตกและเห็นปลากระจัดกระจายไปทั่ว พวกเขาไม่ได้เห็นมันตกจากท้องฟ้า แต่มันก็ไม่มีเหตุผลอื่นที่จะอธิบายได้ว่า ทำไมปลามากมายถึงไปอยู่ที่นั่นได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือไม่มีแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้เมือง ปลาที่ถูกจับได้บนท้องถนนถูกระบุว่าเป็นปลา spangled perch และ spangled grunter ปลาน้ำจืดทั่วไปที่ไม่ได้มีการค้าขายในเมืองแห่งนี้

“พวกมันเป็นปลาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และพวกมันไม่สามารถถูกดึงขึ้นมาจากน้ำและลอยอยู่บนท้องฟ้าได้เป็นเวลานานนัก” เจฟฟ์ จอห์นสัน นักมีนวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านปลากล่าว “แต่ชัดเจนว่านั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้น”

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ปลาบางตัวยังมีชีวิตอยู่ ตราบใดที่มันไม่ได้ถูกยกลอยให้สูงเกินไปและกลายเป็นน้ำแข็งกลางอากาศ ปลาก็จะมีชีวิตอยู่ได้ในขณะที่ลมพัดพามันไป แม้จะเป็นระยะทางที่ไกลมากก็ตาม

ที่มา: odditycentral