10 อันดับประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับสิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องภูมิศาสตร์ แผนที่โลกเราน่าจะเริ่มเรียนผ่านหูผ่านตากันตั้งแต่ชั้นประถม และน่าจะเคยได้เรียนกันมาบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า 10 ประเทศที่ใหญ่ที่สุดมีประเทศอะไรบ้าง

true-map-28

 

หากคุณนำพื้นที่ของ 10 ประเทศนี้มารวมกัน จะเท่ากับ 49% ของผืนดินทั้งหมดบนโลกใบนี้ ซึ่งก็คือครึ่งนึงของโลกเรานั่นเอง ลองไปดูกันว่า 10 ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีประเทศไหนบ้าง

 

อันดับ 10 : แอลจีเรีย – 2.38 ล้านตารางกิโลเมตร

 

เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา ร้อยละ 90 ของประเทศเป็นทะเลทรายและมีพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเลหลายร้อยเมตร มีเทือกเขาเทลล์แอตลาสพาดผ่านทางตอนเหนือของประเทศ และมีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นทะเลทรายซาฮาร่าอีกด้วย

 

อันดับ 9 : คาซัคสถาน – 2.72 ล้านตารางกิโลเมตร

 

อีกหนึ่งประเทศที่แยกตัวมาจากสหภาพโซเวียต (ขนาดแยกมาแล้วยังอันดับ 9) พื้นที่ส่วนมากจะหนาวเย็นและแห้ง เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ไม่มีทางออกไปสู่ทะเล

 

อันดับ 8 : อาร์เจนติน่า – 2.78 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 32 ของโลก แต่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 และถือเป็นประเทศที่มีภูมิศาสตร์และสภาพภูมิอากาศแตกต่างกันมากที่สุดของโลก โดยเขตร้อนจะอยู่ทางภาคเหนือ และภาคใต้จะหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็ง นอกจากนั้นยังเป็นพื้นที่ๆ เกิดพายุรุนแรงที่สุดของโลกด้วย

 

อันดับ 7 : อินเดีย – 3.29 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ถึงอินเดียจะมีพื้นที่เป็นอันดับ 7 แต่กลับมีประชากรมากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยมีประชากรมากกว่า 1 พันล้านคน มีภาษาพูดถึง 800 ภาษา สภาพอากาศของอินเดียนั้นได้รับอิทธิพลจากสองแหล่งใหญ่ๆ คือเทือกเขาหิมาลัย และทะเลทรายธาร์ ทำให้มีทั้งฤดูร้อนอันอบอุ่น และฤดูหนาวที่มีมรสุม

 

อันดับ 6 : ออสเตรเลีย – 7.69 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ถึงแม้จะต่างกับอินเดียแค่อันดับเดียว แต่ออสเตรเลียใหญ่กว่าอินเดียถึง 2 เท่า ถือเป็นประเทศที่แยกตัวออกจากประเทศอื่นๆ มีอากาศที่ร้อนและแห้งแล้งที่สุด และเป็นประเทศที่รู้จักกันดีในเรื่องของสัตว์ป่า สัตว์แปลกๆ และเป็นประเทศที่มีสัตว์อันตรายมากมายที่สุดของโลก

 

อันดับ 5 : บราซิล – 8.51 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ เป็นประเทศที่มีพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดของโลก นั่นก็คือป่าอเมซอนนั่นเอง ถือเป็นพื้นที่ลับแลที่นักสำรวจและนักวิทยาศาสตร์ต่างหลงใหล มีการค้นพบชนเผ่าเล็กๆ ที่ไม่เคยติดต่อกับโลกภายนอก และคาดว่ายังมีอีกหลายชนเผ่าที่ยังรอการค้นพบอยู่

 

อันดับ 4 : สาธารณรัฐประชาชนจีน – 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร

 

จีน อเมริกา แคนาดา ต่างครอบครองพื้นที่ประเทศละ 7% ของพื้นผิวโลก แต่จีนเป็นประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกกว่า 1,350 ล้านคน มีกลุ่มคนมากกว่า 56 ชาติพันธุ์ เป็นประเทศที่มีชาวมุสลิมเยอะเป็นอันดับ 18 และมีชาวคริสต์เยอะเป็นอันดับ 19 และมีแพทย์ 1.9 คน ต่อประชากร 1,000 คน โดยรวมแล้วจีนมีแพทย์ทั้งหมดเยอะกว่าประชากรของกาตาร์เสีย ประเทศที่รวยที่สุดในโลกเสียอีก

 

อันดับ 3 : สหรัฐอเมริกา – 9.63 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ถึงแม้จะใหญ่กว่าจีน แต่อเมริกาเล็กกว่าแคนาดา เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และสัตว์ป่า นอกจากอเมริกาจะเป็นพี่เบิ้มใหญ่ของโลก มีความเจริญทางเทคโนโลยีและประชากรแล้ว ยังมีสภาพภูมิศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วย

 

อันดับ 2 : แคนาดา – 9.98 ล้านตารางกิโลเมตร

 

เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกตะวันตก มีชายฝั่งที่ชายถึง 202,080 กิโลเมตร มีความหนาแน่นของประชากร 4 คนต่อตารางกิโลเมตร มีประชากรเพียง 35 ล้านคน (น้อยกว่าไทยครึ่งหนึ่ง) ถ้าคิดแบบตรงๆ ตัว ชาวแคนาดา 1 คน จะมีพื้นที่เป็นของตัวเอง 154 ไร่

 

อันดับ 1 : รัสเซีย – 17.1 ล้านตารางกิโลเมตร

 

ใหญ่กว่าแอลจีเรียอันดับ 10 ถึง 7 เท่า ถึงประเทศจะใหญ่ที่สุด แต่มีประชากรเป็นอันดับที่ 9 ของโลกคือ 143 ล้านคน มีชายแดนที่ติดกับ 14 ประเทศที่แตกต่างกันทั้งตะวันออกและตะวันตก มีระบบนิเวศน์วิทยาบนพื้นดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีปริมาณทรัพยากรแร่ธาตุและพลังงานสำรองใหญ่ที่สุด เป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติอันดับหนึ่งของโลก เป็นผู้ผลิตน้ำมันอันดับหนึ่ง มีป่าไม้สำรองใหญ่ที่สุด และทะเลสาบในรัสเซียบรรจุน้ำจืดประมาณหนึ่งในสี่ของโลก

 

ที่มา : worldatlas | เรียบเรียงโดย เพชรมายา