นักวิทย์ค้นพบแม่น้ำที่ดำมืดที่สุดในโลก

รูกิ (Ruki) เป็นแม่น้ำสาขาย่อยของแม่น้ำคองโก เพิ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นแม่น้ำที่ดำมืดที่สุดในโลก เนื่องจากมันมีสีที่ดำสนิทจนคุณไม่สามารถมองเห็นอะไรก็ตาม แม้แต่เงาของคุณเองที่อยู่ตรงหน้าได้

หลังจากตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์พบว่า แม่น้ำสีดำแห่งนี้มีสาเหตุมาจากระดับของอินทรีย์วัตถุที่ละลายในน้ำที่สูงมาก โดยมาจากป่าดิบชื้นโดยรอบ

สีดำนี้เกิดจากสารประกอบที่อุดมไปด้วยคาร์บอนที่ถูกชะล้างออกจากพืชที่น่าเปื่อยและถูกน้ำฝนและน้ำท่วมพัดพาลงแม่น้ำ

ดร.ทราวิส เดร็ก ผู้นำการวิจัยโครงการนี้กล่าวว่า แม่น้ำรูกิ คือ “ชาป่าตามธรรมชาติ” ที่หมักด้วยพืชที่อุดมไปด้วยคาร์บอน ผลลัพธ์ก็คือน้ำที่ให้แม่น้ำรูกิ มีสีที่ดำยิ่งกว่า รีอูเนกรู แม่น้ำสาขาของแม่น้ำแอมะซอน ที่ได้ชื่อว่าเป็น “แม่น้ำสีดำ” ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“สารประกอบอิทรีย์ที่ถูกชะออกมาจากพืชพรรณนี้จะดูดซับแสง ดังนั้น ยิ่งมันมีความเข้มข้นสูง น้ำก็จะยิ่งสีเข้มขึ้น” ดร.ทราวิสกล่าว “มันเหมือนกับการชงชาโดยใช้ใบชาจำนวนมาก ก็ยิ่งทำให้มันเข้มข้นเป็นพิเศษ

หากดูจากภาพถ่ายด้านบนจะเห็นว่ามันไม่ดำมากเนื่องจากแสงสะท้อนที่มาจากท้องฟ้า แต่ไปดูในระยะใกล้จะเห็นว่าสีของมันเข้มมากแค่ไหน

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย ETH Zurich ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ใช้การวัดค่าความดำของแม่น้ำรูกิ และก็พบว่ามันมีความดำมากกว่าแม่น้ำรีอูเนกรูถึง 1.5 เท่า

และถึงแม้ว่าแม่น้ำรูกิจะมีสัดส่วนเพียง 5% ของลุ่มน้ำคองโก แต่ปริมาณคาร์บอนที่ละลายอยู่ในลุ่มน้ำคองโกทั้งหมด คิดเป็นมาจากแม่น้ำรูกิถึง 20%

“รูกิ เป็นแม่น้ำที่มีค่า DOC หรือ ค่าของสารอินทรีย์คาร์บอนที่ละลายอยู่ในน้ำมากที่สุดในโลก น้ำในแม่น้ำแห่งนี้ประกอบด้วยสารประกอบคาร์บอนอินทรีย์มากกว่าแม่น้ำคองโกถึง 4 เท่า และมากกว่าแม่น้ำรีอูเนกรูถึง 1.5 เท่า

ว่ากันว่า หากคุณเอามือจุ่มลงไปในแม่น้ำแห่งนี้ ความดำมืดของมันจะทำให้คุณแทบจะมองไม่เห็นมือตัวเองในน้ำเลย

ที่มา: ETH Zurichodditycentral