16 ความจริงทางประวัติศาสตร์ ที่โรงเรียนไม่เคยสอนคุณมาก่อน

ประวัติศาสตร์หลายเรื่องมีความน่าสนใจ และเราก็ไม่เคยได้เรียนรู้ในโรงเรียนมาก่อน แต่วันนี้เพชรมายาจะขอหยิบยกเรื่องราวที่น่าสนใจเหล่านี้ มาเล่าสู่กันฟัง

 

1. อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เคยถูกเสนอให้เป็นประธานาธิบดี

 

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 1952 ประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการของอิสราเอลในสมัยนั้นเคยเสนอตำแหน่งประธานาธิบดีอิสราเอลให้กับไอน์สไตน์ แต่เขากลับปฏิเสธพร้อมให้เหตุผลว่า เขาไม่มีความสามารถพอที่จะดูแลประชาชนได้

 

2. พ่อแม่ของฟาโรห์ตุตันคาเมน เป็นพี่ชายน้องสาวกัน

 

จาากการศึกษา DNA ยืนยันแล้วว่า ฟาโรห์ตุตันคาเมนมีปัญหาทางด้านสุขภาพที่รุนแรง เช่น โรคมาลาเรีย และความผิดปกติของกระดูก ซึ่งเป็นผลมาจากการสืบเชื้อสายมาจากพ่อแม่สายเลือดเดียวกัน

 

3. ในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ผู้คนใช้กระสอบแป้งแทนเสื้อผ้า

 

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 เกิดภาวะเศรฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ผู้หญิงที่ยากจนไม่มีทางเลือกมากนักในการเลือกใส่เสื้อผ้า พวกเธอจึงเริ่มตัดเย็บกระสอบแป้งผ้าฝ้ายให้กับตนเองและครอบครัว จากนั้นก็กลายเป็นกระแสที่หลายๆ คนเริ่มใช้กระสอบแป้งมาตัดเย็บเสื้อผ้ารูปแบบต่างๆ ซึ่งกระสอบแป้งบางกระสอบก็มีการติดคำแนะนำในการนำไปซักหรือตัดเย็บอีกด้วย

 

4. นกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

Argentavis magnificens คือฟอสซิลนกที่ถูกพบในอาร์เจนตินาเมื่อปี 1979 โดยนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า นกชนิดนี้อาศัยอยู่บนโลกเราเมื่อราวๆ 6 ล้านปีก่อน โดยปีกของมันกว้างราวๆ 6-8 เมตร และสูงถึง 2 เมตร

 

5. ข้อความ SOS ที่แปลกที่สุด

 

ในปี 1948 เรือหลายลำที่สัญจรผ่านใกล้กับประเทศมาเลเซียได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือ (SOS) แปลกๆ โดยเรืออเมริกัน 2 ลำได้รับสัญญาณจากเรือ SS Ourang Medan สัญชาติดัชต์ ที่ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ทุกคนรวมทั้งกัปตันตายแล้ว ลูกเรือทั้งหมดก็อาจตายหมดแล้ว … ผมกำลังจะตาย”

 

เมื่อได้ยินดังนั้น เรือทั้ง 2 ลำจึงเดินทางไปช่วยเหลือ และสิ่งที่พวกเขาพบก็คือทุกคนบนเรือถูกแช่แข็งนอนตายอยู่เรือ สีหน้าของทุกคนดูหวาดกลัว แขนยื่นออกมาเหมือนกับต้องการปกป้องตัวเองจากอะไรบางอย่าง แม้แต่สุนัขที่ถูกพบบนเรือก็มีสภาพไม่ต่างกัน สิ่งที่น่าขนลุกก็คือ ไม่มีร่องรอยบาดเจ็บอื่นๆ บนร่างกายของพวกเขาเลย

 

6. เหตุผลที่เราต้องใช้ลายนิ้วมือ

 

ชาย 2 คนนี้คือเหตุผลที่เราต้องใช้การตรวจลายนิ้วมือ เพื่อระบุตัวตนของเรา เพราะพวกเขาทั้งคู่มีชื่อ-นามสกุลเดียวกัน ถูกขังอยู่ในเรือนจำเดียวกัน และสิ่งที่แปลกก็คือ พวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกันและไม่เคยเห็นกันมาก่อน แต่กลับดูเหมือนกันราวกับเป็นฝาแฝด

 

7. บริการปลุกยามเช้า

 

ก่อนที่นาฬิกาปลุกจะถูกประดิษฐ์ขึ้นบนโลก มีอาชีพที่เรียกว่า “นักเคาะกระจก” ซึ่งพวกเขาเหล่านี้จะถูกจ้างให้มาปลุกบรรดาคนทำงานที่ต้องตื่นไปทำงานตอนเช้า ที่นอนอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ด้วยการใช้ไม้ยาวๆ ไปเคาะ หรือบางคนก็เป่าเมล็ดถั่วไปที่กระจกแทน

 

8. เท้าเล็กๆ ของชาวจีน

 

ความสวยงามที่แลกมาด้วยความเจ็บปวดของชาวจีนนี่คือวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมานาน โดยชาวจีนมีความเชื่อว่า ผู้หญิงที่เท้ายิ่งเล็ก พวกเขาจะดูสวยงามสมกับความเป็นหญิง ดังนั้นพวกเธอจึงพยายามใส่รองเท้าให้ได้เล็กที่สุด และรัดเท้าของพวกเธอจนบิดเบี้ยวผิดรูปอย่างที่เห็นในภาพ

 

9. พีระมิดคริสตัลขนาดใหญ่

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เทคโนโลยีโซนาร์ตรวจพบพีระมิดขนาดยักษ์อยู่ใต้ทะเลราว 6,000 ฟุต โดยลักษณะของมันดูราวกับเป็นคริสตัลหนาๆ แถมยังมีขนาดใหญ่กว่ามหาพีระมิดแห่งกิซ่าที่อียิปต์อีกด้วย

 

10. โจเซฟ สตาลิน ผู้คิดค้นการตัดต่อภาพ

 

โจเซฟ สตาลิน อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียต อาจเป็นคนแรกๆ ของโลกที่เริ่มตัดต่อภาพถ่าย โดยเมื่อไหร่ก็ตามที่เขาได้รับรายงานว่ามีคนสนิทของเขาเสียชีวิตหรือหายตัวไป เขาจะสั่งให้ทำการลบคนๆ นั้นออกจากภาพถ่ายทั้งหมดทันที และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดต่อภาพในสมัยอดีต จนกลายมาเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า Photoshop ในปัจจุบัน

 

11. ร่างของนักบุญบางคนจะไม่เน่าปื่อย

 

มีความเชื่อของชาวคริสต์ในอดีตว่า ศพของนักบุญจะไม่เน่าเปื่อย โดยศพที่เก่าแก่ที่สุดคือนักบุญเซิซเลีย ที่เสียชีวิตในปี ค.ศ. 177 ร่างของเธอในปัจจุบันนี้ดูแทบไม่แตกต่างจากตอนเสียชีวิตใหม่ๆ เมื่อ 1,700 ปีที่แล้ว ในขณะที่ถูกพบเธอดูเหมือนแค่กำลังหลับอยู่เท่านั้น ส่วนภาพด้านบนนี้คือนักบุญอีกท่านที่มีชื่อว่านักบุญมาเรีย ทิอากี

 

12. หลักฐานที่นำไปสู่ที่ตั้งของ “จอกศักดิ์สิทธิ์”

 

อนุสรณ์สถานแห่งเชิฟเฟิร์ด ในเมืองสตัฟฟอร์ดเชียร์ ประเทศอังกฤษ มีข้อความลึกลับสลักเป็นคำว่า DOUOSVAVVM โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นผู้สลักมัน และมันหมายถึงอะไร แต่มีหลายคนเชื่อว่า มันอาจเป็นข้อความที่ถูกทิ้งไว้โดยเหล่าอัศวินเทมพลาร์ ผู้ค้นพบที่ตั้งของจอกศักดิ์สิทธิ์ที่แท้จริง

 

13. มัมมี่ที่ดูสยดสยองที่สุด

 

มัมมี่แห่งกวานาคัวโต คือมัมมี่ที่ว่ากันว่าดูสยอดสยองที่สุดแล้วในประวัติศาสตร์ เพราะบนใบหน้าของมัมมี่แต่ละตนนั้น แสดงออกถึงความหวาดกลัว ทุกข์ทรมาน ซึ่งหลายคนเชื่อว่า มัมมี่เหล่านี้ถูกฝังทั้งเป็น หรือถูกทรมานอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิต

 

14. เฮโรอีนถูกใช้เป็นยาแก้ไอ

 

ในระหว่างปี ค.ศ. 1890-1910 เฮโรอีนที่ถูกผลิตโดยบริษัท Bayer ถูกวางจำหน่ายได้เป็นเรื่องปกติไม่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด โดยพวกเขาใช้มันเป็นยาแก้ไอสำหรับเด็กๆ

 

15. หลายคนคิดว่า รัสปูตินเป็นอมตะ

 

ตลอดชีวิตของ กริกอรี รัสปูติน ผู้ทรงอิทธิพลในรัสเซียที่ถูกเชื่อว่ามีพลังวิเศษ ถูกลอบสังหารอยู่บ่อยครั้ง ครั้งหนึ่ง เขาเคยถูกลอบสังหารด้วยการถูกวางยาพิษ ถูกแทงและถูกยิง ทั้งหมดในคืนเดียว จนผู้ลอบสังหารคิดว่าเขาเป็นอมตะ จึงตัดสินใจโยนเขาทิ้งลงในแม่น้ำ Neva ที่หนาวจัดหลังจากกระหน่ำยิงซ้ำอีกหลายนัด สุดท้าย ศพของรัสปูตินถูกพบในอีกไม่กี่วันต่อมา

 

16. ลิงผู้กล้าในสงครามโลกครั้งที่ 1

 

แจ็คกี้ ลิงบาบูนจากแอฟริกาใต้ตัวนี้ถูกพบโดย อัลเบิร์ต มารร์ ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 จะเริ่มไม่นาน และเมื่อสงครามเริ่มขึ้น อัลเบิร์ตต้องเข้าร่วมสงคราม และเขาได้นำเจ้าแจ็คกี้ไปด้วย ซึ่งแจ็คกี้ไม่ได้ไปทำหน้าที่ให้ความสนุกสนานในกองทัพเท่านั้น แต่มันยังร่วมออกไปรบในสงครามอีกด้วย อย่างเช่นการเตือนเมื่อเห็นศัตรูใกล้เข้ามา สุดท้ายหลังจบสงคราม แจ็คกี้ได้รับเหรียญกล้าหาญ และเกษียณไปอยู่กับอัลเบิร์ตจนกระทั่งปี 1921

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา