อาหาร 7 ชนิด ที่ถูกปลอมแปลงมากที่สุด

คุณคิดว่าอาหารที่คุณกินอยู่ทุกวันนี้ มันใช่สิ่งที่คุณคิดจริงๆ หรือเปล่า ? แน่นอนว่าโลกแห่งความเป็นจริงมันช่างโหดร้าย เพราะอาหารหลายประเภท เป็นของปลอมอย่างที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน และนี่ก็คืออาหาร 7 ชนิด ที่ถูกปลอมแปลงมากที่สุด

 

1. กาแฟคั่วบด

 

หลายคนอาจไม่รู้ว่า กาแฟคั่วบดบางแห่งมีการผสมข้าวบาร์เลย์คั่วและบดละเอียดเพื่อลดต้นทุนการผลิต หรือแม้แต่การใส่ไม้ที่ถูกย่อยเป็นเยื่อไม้ ซึ่งถ้าหากคุณไม่อยากเจอกาแฟคั่วบดของปลอมล่ะก็ ซื้อเมล็ดกาแฟมาบดเองจะดีที่สุด

 

2. น้ำทับทิม

 

ถึงแม้ในรายละเอียดข้างขวดจะบอกคุณว่าเป็นน้ำทับทิมและน้ำแครนเบอร์รี 100% แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่รู้หรอกว่าน้ำผลไม้บางเจ้ามีการผสมน้ำแอปเปิ้ลราคาถูกลงไปด้วย หรือแม้แต่น้ำเปล่าก็มี

 

3. น้ำมันมะกอก

 

เวลาที่คุณไปซื้อน้ำมันมะกอกราคาแพง บางครั้งคุณอาจได้น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันถั่วเหลืองราคาถูกกลับบ้านมาแทน วิธีทดสอบน้ำมันมะกอกของแท้คือการนำน้ำมันใส่ในตู้เย็น ถ้าเป็นน้ำมันมะกอกของแท้จะตกตะกอนให้คุณเห็น

 

4. พาร์เมซานชีส

 

นี่คือของกินที่ถูกปลอมแปลงมากที่สุดอย่างหนึ่ง โดยชีสของปลอมจะมีส่วนผสมของขี้กบ (ไม่ใช่ขี้กบจริงๆ แต่เป็นเศษไม้ที่ออกมาด้วยการไสกบ) มากถึง 10% และคุณก็กินมันไปโดยที่ไม่รู้ตัว

 

5. น้ำผึ้ง

 

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเราจึงเห็นน้ำผึ้งของปลอมอยู่บ่อยครั้ง โดยน้ำผึ้งของปลอมมักจะมีการเจือจางด้วยน้ำเชื่อมที่มีปริมาณน้ำตาลฟรุคโตสสูง ดั้งนั้นควรดูส่วนประกอบของน้ำผึ้งให้ดีและซื้อจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และที่สำคัญ น้ำผึ้งแท้ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าน้ำผึ้งที่ไหนมีรายละเอียดบอกว่าให้เก็บในตู้เย็น คือของปลอมแน่นอน

 

6. ซูชิ ซาซิมิ

 

จริงๆ แล้วการเลือกกินแซลมอน ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะไม่ต้องเจอปลาปลอม แต่บางครั้ง แซลมอนก็ถูกอ้างว่าเป็นแซลมอนจากธรรมชาติ ทั้งๆ ที่จริงแล้วพวกมันมาจากฟาร์ม ส่วนปลาทูน่าเป็นปลาที่คุณมีโอกาสเจอของปลอมมากที่สุดโดยทูน่าที่คุณเห็นมันอาจเป็นปลา Snapper และทูน่าขาวอาจเป็นปลา Escolar ฝรั่งเขาจึงแนะนำกันว่า ถ้าอยากกินปลาจริงๆ ล่ะก็ ไปกินสเต็กดีกว่า

 

7. ข้าว

 

มีข่าวลือกันมานานเกี่ยวกับข้าวปลอมที่ทำจากพลาสติก แต่ก็ยังไม่มีใครที่จะยืนยันได้ชัดเจนว่าข้าวที่ทำจากพลาสติกถูกนำมาจำหน่ายแทนข้าวจริงๆ เนื่องจากพลาสติกมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูงกว่าข้าวพอสมควร ดังนั้นเราจึงไม่ต้องตื่นตระหนกเรื่องข้าวพลาสติกแต่อย่างใด ส่วนในตลาดบ้านเรา ข้าวปลอมส่วนใหญ่คือข้าวที่ติดว่าข้าวหอมมะลิแท้ 100% แต่กลับผสมข้าวคุณภาพต่ำ หรือข้าวคนละสายพันธุ์ลงไปนั่นเอง

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา