7 ภาพแฟชั่นผู้หญิง “สิ่งที่คิด VS ความเป็นจริง” ของแต่ละประเทศ

สิ่งที่เราเห็นตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์หรือสื่อออนไลน์ อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด โดยเฉพาะเรื่องของวัฒนธรรมแฟชั่นการแต่งตัวของคนในประเทศต่างๆ ที่มีหลายๆ คนยังมีความเข้าใจผิดกันอยู่มาก ซึ่งวันนี้เราจะขอพามาชมแฟชั่นการแต่งตัวของสาวๆ แต่ละประเทศกัน ว่า สิ่งที่คิดกับความเป็นจริง จะแตกต่างกันแค่ไหน

1. อิหร่าน

แม้ว่าตามกฏหมายของอิหร่านจะมีข้อกำหนดให้ผู้หญิงทุกคน ต้องสวมฮิญาบ (ผ้าคลุมศีรษะ) เวลาที่ออกมาสู่ที่สาธารณะ แต่แฟชั่นในปัจจุบันของสาวๆ อิหร่านในปัจจุบันถือว่ามีอิสระในการเลือกฮิญาบมากขึ้น ซึ่งบ่อยครั้งที่พวกเธอมักจะเลือกฮิญาบที่สีสันสดสันไม่แตกต่างจากชุดที่พวกเธอสวมใส่

2. ญี่ปุ่น

ถึงแม้สาวๆ ญี่ปุ่นจะชอบแต่งตัวคิกขุอาโนเนะเหมือนกับการ์ตูนอนิเมะอย่างเช่นกระโปรงสั้น ดึงถุงเท้าสูงๆ แต่จริงๆ แล้วผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับอากาศหนาวอยู่เกือบทั้งปี และชุดที่เราเห็นส่วนใหญ่มักจะเป็นเสื้อโค้ทตัวใหญ่ๆ สีออกเรียบร้อย หรือสีดำ และมักจะมีเครื่องประดับกุ๊กกิ๊กๆ น่ารักๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นอยู่

3. ฝรั่งเศส

แฟชั่นสุดชิกแบบปารีสคือเรียบง่ายดูดีมีสไตล์หรูหรา ไม่ฉูดฉาดเหมือนกับภาพที่เราเห็นในนิตยสาร แค่อาศัยการมิกซ์ & แมทช์ ให้เหมาะสม แค่นี้ก็เพียงพอต่อความชิกแล้ว

4. อิตาลี

ขัดกับภาพที่คุณรู้มาโดยสิ้นเชิง เพราะผู้หญิงทุกคนไม่ได้ใส่ชุดที่หลุดมาจากผลงานของดีไซเนอร์บนแคทวอล์คที่ฉูดฉาด และเต็มไปด้วยเครื่องประดับมากมาย ความเป็นจริงผู้หญิงอิตลาก็มักจะแต่งตัวตามอายุ อย่างสาวอายุน้อยก็จะเลือกใส่แบรนด์แคชชวลง่ายๆ ในขณะที่ผู้หญิงมีอายุหน่อยจะก็สวมชุดที่ดูหรูหราขึ้น แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ พวกเธอมักจะเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ

5. รัสเซีย

สาวๆ รัสเซียขึ้นชื่อว่าเป็นชาติที่แต่งตัวได้หลากหลาย สาเหตุเพราะในรัสเซียเองก็มีผู้คนจากหลากหลายชาติพันธุ์อาศัยอยู่ ผู้หญิงรัสเซียชอบที่จะดูดึงดูดในสายตาคนอื่น และพวกเธอมักจะยอมอุทิศตัวเองในการใส่เดรสหรูๆ พร้อมรองเท้าส้นสูง เดินท่ามกลางอากาศหนาวระดับติดลบ อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงในเมืองใหญ่มักชอบใส่อะไรที่สบายๆ และไม่ลืมสไตล์ที่ดูเป็นผู้หญิงจริงๆ

6. อังกฤษ

สาวๆ ในอังกฤษไม่ได้แต่งตัวแฟชั่นคลาสสิคตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษอย่างที่เราคิด พวกเธอรู้จักที่จะมิกซ์ & แมทช์ ไม่ต่างจากสาวฝรั่งเศส แถมพวกเธอมักจะมีแฟชั่นที่ล้ำสมัยไปอีกสเตป นำหน้าแฟชั่นทั่วโลกด้วยซ้ำไป และพวกเธอไม่สนใจกระแสแฟชั่น เพราะในลอนดอนเองถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดแฟชั่นด้วยซ้ำไป

7. จีน

หลายๆ คน โดยเฉพาะชาวตะวันตกอาจติดภาพสาวจีนต้องใส่ชุดสีแดงลายมังกรอยู่ตลอดเวลา แต่แฟชั่นในประเทศจีนค่อนข้างหมุนเร็ว จนกระทั่งในปัจจุบัน สาวๆ จีนที่รักแฟชั่นก็มีแนวทางการแต่งตัวเป็นของตัวเอง โดยเน้นเสื้อผ้าทะมัดทะแมง เน้นแบรนด์โชว์โลโก้ และมีเครื่องประดับเก๋ๆ อยู่เสมอ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา