ช่างภาพมือรางวัลนักก๊อป ถูกจับได้ว่าขโมยภาพถ่ายคนอื่นมาใช้เพียบ

คงมีน้อยคนที่คิดจะคัดลอกผลงานของคนอื่นส่งเข้าประกวด ไม่ว่ามันจะเป็นการประกวดอะไรก็ตาม และยิ่งโดยเฉพาะเป็นการประกวดถ่ายภาพด้วยแล้วล่ะก็ มันก็ยิ่งเห็นความชัดเจนได้อย่างมากทีเดียว เหมือนกับเรื่องราวต่อไปนี้

 

ซูวิด ดัตตา คือช่างภาพที่ถูกล่าวหาว่า ขโมยภาพของคนอื่นมาประกวด โดยภาพที่เขาส่งประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศ คือภาพด้านล่างนี้

 

สำหรับภาพนี้มาจากภาพชุดที่ชื่อว่า “ในเงามืดของโกลกาตา” ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความรุนแรงทางเพศของผู้ใหญ่และเด็กในรัฐโกลกาตา ประเทศอินเดีย ซึ่งถือเป็นย่านโลกีย์ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียใต้

 

ดูเผินๆ แล้ว มันเป็นภาพที่สวยงาม สื่ออารมณ์ได้ดีเยี่ยม และสมควรได้รับรางวัลอย่างยิ่ง เว้นเสียแต่ว่า ผู้หญิงทางด้านหลังของภาพมันคุ้นๆ คุณลองดูแล้วพบว่ามันเหมือนกันหรือไม่

 

ภาพที่ชาวเน็ตบอกว่าเป็นต้นฉบับคือ ภาพถ่ายของ แมรี แอลเลน มาร์ค ที่ถูกถ่ายในปี 1978 ซึ่งเธอเป็นช่างภาพชาวอเมริกันในตำนาน ที่โด่งดังมากๆ ในศตวรรษที่ 20

 

ถ้านำมากลับข้างให้เหมือนกัน จะพบว่ามีความคล้ายคลึงราวกับก๊อปแปะเลยทีเดียว

 

ดัตตา ผู้เป็นเจ้าของภาพแถ เอ๊ย อ้างว่า ผู้หญิงในภาพดังกล่าวมีชื่อว่า อัสมา ซึ่งทำงานเป็นหญิงขายบริการอยู่ที่นั่น แถมมีเล่าเรื่องราวเป็นตุเป็นตะ

 

ถ้าลองกลับภาพของดัตตา แล้วนำภาพต้นฉบับของแอลเลนมาใส่ในมีขนาดพอดีกัน จะพบว่ามันเหมือนต้นฉบับขนาดไหน

 

หลังจากข่าวนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ซูวิด ดัตตา ได้ปิดเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ของตัวเองหนีไปเป็นที่เรียบร้อย

 

แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่ภาพแรกที่เขาขโมยผลงานคนอื่นมา ตัวอย่างเช่นภาพนี้ ช่างภาพนามว่า ดานิเอเล โวลป์ ได้กล่าวว่า ภาพของชายใส่หมวกด้านล่างนี้ เป็นผลงานของเขา

 

แต่ดัตตาได้นำไปโพสต์ในเฟสบุ๊คของตัวเอง และอ้างว่าเป็นภาพของตัวเองเฉย

 

ส่วนภาพชายถือปืนในลิฟต์ ที่ดัตตาโพสต์ลงเฟสบุ๊คภาพนี้

 

ก็คือภาพจากอินสตาแกรมของโวลป์ ที่โพสต์ไว้ตั้งแต่มกราคม ปี 2015

 

ซึ่งในระหว่างหลายปีที่ผ่านมา เขาชนะเลิศทั้งการประกวดถ่ายภาพ PDN 30, Pulitzer Centre Grant, Getty Grant สำหรับ Editorial Photography, Magnum Photos 30 Under 30 Award และการแข่งขันอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่รู้ว่าภาพถ่ายที่ผ่านมา เขานำภาพของคนอื่นมาตัดต่อเป็นผลงานตัวเองมาแล้วกี่ภาพ แต่เชื่อเหลือเกินว่า ตอนนี้เขากำลังได้รับบทเรียนจากสังคมอยู่แน่นอน

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา