จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าปล่อยให้ผู้คนทำอะไรใครก็ได้ โดยไม่มีการลงโทษทางกฏหมาย

เราทุกคนในทุกเชื้อชาติ ต่างได้รับการสั่งสอนตั้งแต่เด็กว่า เราจะไม่ฝ่าฝืนกฏหมายและเคารพในศีลธรรมขั้นพื้นฐาน ซึ่งนั่นทำให้มนุษย์เราอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสงบสุข โดยไม่ละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวผู้พื้น ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าโลกเราใบนี้ไร้กฏหมายและไม่มีการลงโทษใดๆ ไม่ว่าคุณจะกระทำผิดแค่ไหนก็ตาม คุณจะมั่นใจได้แค่ไหนว่าด้านมืดในจิตใจของคุณจะไม่เข้ามาครอบงำไม่วันใดก็วันหนึ่ง

ตำนานการทดลองเพื่อพิสูจน์จิตใจมนุษย์

นี่คือเรื่องราวของ มารินา อับบราโมวิช ศิลปินสาววัย 23 ปีจากยูโกสลาเวีย ที่ตัดสินใจจะค้นหาว่า มนุษย์เราจะทำอะไร ถ้าพวกเขามีอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือใครสักคน ไอเดียของเธอเกิดเป็นการทดลองง่ายๆ โดยเธอปล่อยให้ผู้คนอื่นทำอะไรกับเธอก็ได้ที่พวกเขาต้องการใน 6 ชั่วโมง เธอเรียกการทดลองนี้ว่า Rhythm 0 โดยมันถูกจัดขึ้นราวกับงานแสดงศิลปะในเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เมื่อปี ค.ศ. 1974

มารินา เพียงแค่ยืนอยู่เฉยๆ ในขณะที่ปล่อยให้ผู้ชมที่ได้รับเชิญมาทำอะไรกับเธอก็ได้เท่าที่เขาต้องการ โดยสามารถใช้ 1 ในอุปกรณ์ 72 อย่างที่เธอวางเอาไว้บนโต๊ะ ซึ่งมีทั้งดอกกุหลาบ ขนนก น้ำหอม น้ำผึ้ง ขนมปัง องุ่น ไวน์ กรรไกร ตะปู มีดผ่าตัด แท่งเหล็ก หรือแม้แต่ปืนที่บรรจุกระสุนเอาไว้ 1 นัด

และบนโต๊ะก็มีคำแนะนำของเธอติดไว้ โดยระบุว่า “มีของ 72 สิ่งบนโต๊ะ คุณสามารถใช้มันทำอะไรก็ได้เท่าที่คุณต้องการ ฉันเป็นวัตถุ ฉันรับผิดชอบทั้งหมดเองสำหรับเรื่องนี้ ระยะเวลาคือ 6 ชั่วโมง (2 ทุ่มถึงตี 2)”

ตอนแรก ผู้คนดูเหมือนจะระมัดระวังและดูเป็นมิตร พวกเขากอดเธอและให้ดอกไม้กับเธอ แต่เมื่อเห็นว่ามารินาไม่ตอบโต้ใดๆ พวกเขาก็เริ่มทำในสิ่งที่มากไปกว่านั้น ทั้งตัดเสื้อผ้า ผม หรือแม้แต่ผิวของเธอ มีคนเอากุหลาบที่มีหนามมัดเอาไว้หน้าท้องของเธอโดยไม่สนว่าเธอจะเจ็บหรือไม่

ผู้คนเริ่มก้าวร้าวกับเธอมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ชมหลายคนเริ่มกอด จูบ ลวนลามเธอสารพัดรูปแบบเท่าที่จะทำได้

ในที่สุดปืนที่บรรจุกระสุนก็ถูกนำมาใช้ มีคนหยิบปืนมาให้เธอถือจ่อตัวเอง และมีชายคนหนึ่งพยายามจ่อปืนมาที่ศีรษะของเธอ แต่ก็ถูกชายอีกคนคว้ามันออกไป ทำให้บรรยากาศในการทดลองครั้งนี้เริ่มตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ

ในที่สุดเมื่อครบกำหนดเวลา 6 ชั่วโมง มารินายืนขึ้นและเริ่มเดินเข้าไปหาฝูงชน แต่ทุกคนกลับวิ่งหนี หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่แท้จริง

สิ่งที่เธอได้เรียนรู้จากการทดลองในครั้งนี้ก็คือ “ผู้คนจะกลับไปสู่สันดานดิบอย่างรวดเร็ว ถ้าคุณปล่อยให้พวกเขาทำอะไรก็ได้ และพวกเขาก็สามารถฆ่าคุณได้จริงๆ”

การทดลองนี้กลายเป็นหนึ่งในการทดลองที่โด่งดังที่สุดในเรื่องของการทดสอบสัญชาติญาณความเป็นมนุษย์ และมันคอยย้ำเตือนให้เราคิดอยู่เสมอว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่บ้านเมืองเกิดไร้กฏหมาย ผู้คนเกิดไร้ศีลธรรม คงไม่ต้องนึกถึงผลที่จะตามมา เพราะถึงแม้เราจะถูกสั่งสอนมาให้เคารพศีลธรรมและกฏหมายมากเท่าไหร่ แต่เมื่อถึงเวลานั้นขึ้นมาจริงๆ คุณจะมั่นใจในความดีที่มีอยู่ในตัวเอง ว่าจะมีมากพอหรือเปล่า ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Rhythm 0 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา